Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Du lịch Âu Châu 11/2014

Sau khi ăn mừng sinh nhật 6 bó tại Hoa Kỳ, một số bạn k2 cùng gia đình và thân hữu đã đi du lịch Âu Châu. Tại đây với sự tiếp đón thân tình của Thái An k1 (Paris) và soeur Hương k6 (Rome), mọi người đã đi viếng thăm cung điện Versailles ở Pháp và Vatican/Rome ở Ý. 

Dưới đây là một số hình ảnh cùng những mẩu chuyện vui nho nhỏ về chuyến thăm viếng này qua lời kể của  Nguyễn Thị Thái An k1 và Huỳnh Công Lộc k2.

 bar

(trích từ email của Nguyễn Thị Thái An k1 gửi trên KM mailing list)

Nhân dịp [này] Th. An kể cho cả nhà nghe một câu chuyện vui ...

Khóa 2 gồm những người biết HƯỞNG TUỔI GIÀ, khóa 2 đã KỶ NIỆM 6 BÓ ở Cali rồi lại còn tiếp tục bay sang Âu Châu đi cruise Địa Trung Hải nữa, nhưng mà phái đoàn kỳ này đi 13 người (3 cặp KMTĐ: Nguyễn Mạnh Trình - Diệu Linh (k2), Lộc - Kim (k2), Trí - Ánh (k3), Hoa Anh Đào (k6) và 3 cặp thân hữu: Chánh - Michelle, Hiền - Quyên, Khánh - Ron) ở Paris ít quá có 2 ngày, chị An không dám mời về nhà ăn cơm, sợ mất thì giờ eo hẹp của mọi người nên đã tháp tùng phái đoàn đi chơi ...

Phái đoàn đã đi lang thang khắp Paris rồi nên ngày chúa nhật 9/11 quyết định đi thăm vua Louis 14 và Louis 16 ở cung điện Versailles.

Ba cô: Kim-Ánh-Quyên thích đi shopping, hơn nữa năm ngoái đã đi Versailles rồi nên sau cùng chỉ còn 10 [người] và chị An + Dũng (em chị An cũng từ Mỹ sang vào dịp này), tổng cộng là 12 người. Thế là Dũng bị nhận trách nhiệm làm guide để chị An còn phải họp chợ với các cô, chứ vừa họp chợ vừa làm guide chắc đi lạc tứ tung.

Lạc lần thứ 1:
Ấy thế mà khi lấy metro để đi, 12 người thì Trí và Hiền luôn luôn đi cuối cùng , quanh qua quanh lại mấy cái ngõ ngách để chuyển đường, [khi] cả bọn leo lên xe metro, đếm lại còn có 10 người. Metro đông nghẹt không biết 2 chàng này đi theo cô đầm tóc vàng nào rồi. Còi hụ để metro chạy, cả bọn lại nhảy trở xuống bến (quai) để đi kiếm 2 chàng. Dũng đề nghị: "Các anh chị ở nguyên chỗ (chatelet) để em đi ngược đường lại kiếm chứ nếu mọi người cùng đi kiếm sẽ lạc nhau luôn. Cứ đi kiếm hoài khỏi đi xem gì được hết." May là 2 chàng cũng khôn, tới ngã 3 cuối cùng, không thấy groupe đâu mà cũng không biết đi theo hướng nào nên đứng tại chỗ thành ra lúc Dũng đi ngược lại tới ngã 3 thì gặp Trí và Hiền ngay.

Lạc lần thứ 2:
Khi tới chateau Versailles, chụp ảnh ở trước cửa cung điện còn đủ 12 người vì đã có kinh nghiệm lạc nên dặn dò nhau là nếu lạc thì sau khi xem xong ra vườn thượng uyến đợi nhau.

Sau khi qua cửa khám xét, túi thức ăn của Hiền bị giữ lại. Đến lấy audio để được hướng dẫn, có nhiều thứ tiếng, không biết Hoa Anh Đào nói thế nào mà được cái audio bằng tiếng Tàu hay Nhật gì đó. Trong lúc Hoa Anh Đào đi đổi audio thì mọi người tranh thủ đi toilet trước khi đi visite vì kinh nghiệm toilet ở bên Âu Châu (đặc biệt là ở Pháp) hiếm lắm và chắc là kinh nghiệm NHỊN của quí vị đã từng đi du lịch Pháp. Không biết các ông vua, bà chúa Pháp ngày xưa đi tắm, đi ngoài ở đâu chứ các chateau, dù vĩ đại đến đâu, tuyệt nhiên không có phòng tắm hay cầu tiêu gì hết, vì vậy có người nói đùa: Pháp có nước hoa nổi tiếng.

Vào cung điện, đi được chừng 5 phút, Chánh và Michelle biến mất. Đi thêm vài nơi trong cung điện, Khánh và Ron cũng biến mất. Cả bọn còn lại 8 [người] liền bảo nhau phải đi dính vào nhau, khi nào đủ 8 người mới di chuyển.

Ra ngoài vườn thượng uyển, trời đã bắt đầu lạnh nên các pho tượng bằng marbre (cẩm thạch) đã được che kín, các vòi nước phun cũng không hoạt động nữa vì đã qua mùa hè, trời mưa và lạnh.

Th. An cứ ráng để mắt tìm 4 người đi lạc vì hôm đó các cô chọn áo blouson màu tím fuchsia rất đẹp và nối. Một lúc thấy có 4 người nhào ra ôm chặt lấy cả bọn ... tìm được rồi, mừng quá. Michelle và Khánh thì nói cứ nhìn để tìm Trí, cao lớn mặc áo đỏ. Ai dè Trí lạnh nên lôi áo blouson màu đen ra mặc, che mất áo đỏ. Gặp được nhau mừng ơi là mừng. Thật là một ngày vui và nhớ đời.

Trình muốn nhìn dung nhan Marie Antoinette để xem tranh vẽ các bà công chúa, hoàng hậu. Th. An quê nên thấy bà nào cũng giống nhau. Chuyến này về hưu phải đi học về tranh, về lịch sử để mở mang kiến thức. Lúc còn trẻ chỉ lo đi học chuyên môn để kiếm việc làm. Th. An nói Trình về Úc, tìm trong wikipedia, nó sẽ cho xem hình Marie Antoinette, chị An chỉ thấy Joséphine của Napoleon đẹp (tranh ở Versailles).

Gởi cả nhà tấm ảnh chụp trước Versailles lúc chưa lạc, và tấm ảnh chụp phía sau vườn lúc tìm lại được nhau.

 

Trước cửa điện Versailles

 

Trong vườn thượng uyển điện Versailles

 Th. An (k1)

 

(trích từ email của Huỳnh Công Lộc k2 gửi trên KM mailing list)

Cám ơn chị Thái An nhiều. Bọn này đúng là con cháu Lạc Long Quân gồm có Lạc Long Đong, Lạc Long Bù Lon, Lạc Long Lốc, ... Đi tới đâu cũng lạc. Các TP của Âu Châu xây dựng bởi artists, cứ vài góc đường là có monuments, kiến trúc nhà, công trường, nhà thờ, lâu đài, đường xá, ... đều thấy nghệ thuật (chỉ có thiếu toillets!)

Vui nhất và cảm động nhất phải nói thân tình KM. Ngày đầu đến Rome, được may mắn gặp soeur Hương (k6). Soeur đi tu ở miền bắc của Ý nhưng tuần đó lại đến Rome học. Soeur ở chơi với bọn này đến tối mới về. Rồi sáng sớm hôm sau tay ôm bánh mì, trái cây, .... đến để cùng nhau đi thăm Coliseum và Vatican. Chổ này lạc nhau tan tác.

Ngày cuối ở Paris, được chị và Dũng dẫn đi thăm điện Versailles. Chị An & Dũng chắc đã đi nơi này cả 100 lần rồi há? Vậy mà chưa 9:00 giờ sáng từ ngoại ô Paris, đã thấy chị và Dũng đi xe lửa, metro, rồi lội bộ đến nhà mướn của tụi này. Dũng có trí nhớ tài tình, nhanh nhẹn, và khiêm tốn. Điện Versailles thật là một công trình tuyệt vời. Coi xong lại nhớ số phận chủ nhân của nó Louis XVI và Marie Antoinette. Ngày hôm trước trên đường đến Louvre museum, có nhìn thấy nơi họ bị hành hình! Nghĩ mình bây giờ sướng hơn vua chúa ngày xưa.

Sau khi từ giã chị An, một số về nhà trọ sửa soạn hành lý để sáng sớm hôm sau ra phi trường. Còn lại 4 KM: Anh Đào(k6), Đức Trí(k3), Trình & Lộc(k2) đi đến tổ ấm của Kim Loan(k6) và anh Trí cũng ở ngoại ô Paris. Bữa cơm chiều thân mật và ấm cúng. Anh Trí đã sống ở Paris từ năm 1969, nói chuyện từ tốn với những nhận xét đời tinh tế. Nhớ anh có nói câu này(không chắc đúng từng chữ) "tôi thích thưởng thức nhạc cổ điển tây phương, nhưng vẫn thấy lòng rung động khi nghe một bài vọng cổ."

Cám ơn tấm thân tình soeur Hương, chị An & Dũng, Kim Loan & anh Trí. Hình chụp cũng nhiều nhưng chưa có thời giờ xem lại. Xin gởi kèm theo đây 2 tấm hình chụp có soeur Hương ở Rome.

Soeur Hương k6 và các bạn tại Rome

 

Soeur Hương k6 và các bạn thăm Coliseum, Ý

 

Lộc, k2

[Trở lại trang trước]

 

 

 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates