Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Toronto Yours To Discover

3 tháng 8, 2002

Kính thưa thầy cô, Các bạn thân mến,

Mãi cho đến hôm nay, sau những ngày gặp gỡ KMTĐ tại Cananda, tâm hồn đã lắng đọng, việc làm trong sở cũng trở lại bình thường, ngồi nhớ lại những ngày qua T xin chép lại từ nhật ký (trong đầu) chuyện họp mặt KMTĐ tại Toronto để chia xẻ với mọi người những ngày vui này.

Yours to discover ...

19 tháng 7, 2002

Lái xe từ New Jersey đến Mississauga theo như trang web mapquest.com thì chỉ mất khoảng 8 tiếng. Thông, Michael (Xuân Hồng) và gia đình Kim Thu cà tịch cà tang rời nhà khoảng 8 giờ sáng ngày thứ sáu 19 tháng 7 và đến khách sạn Mississauga Gate Inn lúc 6 giờ chiều. Trên đường băng qua biên giới Mỹ Gia Nã Đại cũng đã đi ngang sông Niagara nhưng chẳng thấy thác ở đâu cả. Khi đến đường Dundas đang chờ quẹo vào khách sạn thì Băng Khanh (khóa 2) đã gọi đến hỏi bọn này đang ở đâu. Khi biết là bọn này đã đến nên đã hẹn gặp nhau tại lobby của khách sạn.

Yours to discover là những chữ T đọc trên những bảng xe của Ontario. Không ngờ rằng những chữ này cũng rất thích hợp cho chuyến đi dự buổi họp KMTĐ do cô Sơn và các bạn ở Gia Nã Đại tổ chức. Vì không những được gặp lại những khuôn mặt quen thuộc mà T đã có dịp gặp những lần họp mặt trước nhưng kỳ này sẽ tìm lại (discover) được thêm những người bạn cũ cùng lớp, cùng khóa, những anh chị em KM khác và nhiều thầy cô đã lâu không gặp sau 30 năm rời trường.

Sau khi nhận phòng xong, lúc đó đã có Dũng, Băng Khanh, khi ngồi nói chuyện với nhau thì có một anh mặt thật quen đang đi qua đi lại trước cửa. Sau khi chào hỏi thì mới biết đây là anh Chính khóa 1. Mặt anh quen quen vì anh Chính đã cùng đón xe buýt cùng trạm Đại Đồng ngày xưa. Anh Chính đi cùng xe hơi với Thọ sang Toronto từ Montreal. Vì cùng sở thích scuba với Mike (chồng của Xuân Hồng) nên hay ông này đi đâu cũng đi tìm những tiệm bán đồ lặn. Lúc đó tại khách sạn đã có chị Hạnh (và con gái), thầy cô Lê Văn Ruệ. Nơi đây cũng là nơi T gặp lại Hoàng Ngọc Thọ (khóa 2), một người bạn thân cùng lớp, cùng trạm sau 31 năm dài.

Trong khi bàn chuyện ăn uống với nhau đêm thứ sáu thì Nguyễn Chân Thành (khóa 5) cũng vừa đến. Mặt Thành cũng "quen quen" vì cũng là dân trạm Đại Đồng với T. Vì cô Sơn đã dặn trước khi đi rằng Quán Phở Đầu Bò gần khách sạn ăn rất được nên bọn này quyết định sẽ đi ăn ở đó sau khi hẹn với Bùi Bảo Đồng. Chị Hạnh và con gái cũng đi ăn cùng với cả bọn hôm đó.  Ăn phở xong thì cả bọn kéo nhau về nhà của Bùi Bảo Đồng chơi. Ở đây cũng được ăn vải rồi xem hình ảnh KM do Đồng trang trí cho buổi họp mặt ngày mai. Toàn là những tấm hình thật đẹp thật dễ thương mà gia đình KMTĐ đã thu thập từ mấy năm nay. Nhà Đồng rất gần phi trường nên do đó cũng rất tiện cho T vì đêm hôm đó sẽ lái xe đi đón phái đoàn từ California. Đồng chỉ đường cho bọn này đi ra phi trường, miệng cứ bảo rất dễ, rất gần nhưng lời chỉ dẫn T chỉ nghe những chữ như có lẽ và hình như.  Cũng may Thọ và anh Chính là dân Canada nên cũng khá thông thạo đường xá và đã mang theo bản đồ do Đồng vẽ. 12 giờ đêm, T thì cứ nhắm mắt lái xe chạy theo xe của Thọ, mặc dù được đi du ngoạn loanh quanh Toronto khá lâu (vì đi lạc) nhưng cuối cùng cũng tìm được phi trường. Vì đến trễ nên mọi người đã xuống phi cơ từ lâu và đang đứng ngoài đường chờ xe bọn này đến đón. Chào hỏi thầy Hoài, con của thầy Hoài (Nguyệt Minh, khóa 4), em của thầy Hoài, gia đình anh Vinh và Lan Phương, Sơn (em của Lan Phương) xong thì bọn này lái xe về khách sạn. Nhưng sau khi xếp hàng để trả tiền đậu xe thì Thọ tưởng xe T đang ở phía sau nên đã chạy đi đâu mất. Kết quả là T lại được dịp đi du ngoạn Toronto by night bất đắc dĩ. Ngừng xe trên đường để phone Thọ, phone Đồng hỏi đường nhưng chẳng ai chỉ đường được. Cũng may gần đó có trạm xăng và nhờ có người chỉ đường bọn này đã tìm được đường về khách sạn Mississauga. Cám ơn Thọ và anh Chính đã cho bọn này một kỷ niệm không bao giờ quên. Sau này khi nào buồn thì chỉ cần nhớ lại lúc ngồi trên xe, trời tối bên ngoài, mắt già không đọc được bản đồ xe lửa của thầy Hoài, điện thoại cầm tay gọi tứ tung, reo ầm ĩ rồi cũng chẳng có kết quả thì sẽ vui ngay.

20 tháng 7, 2002

Sáng thứ bảy 20 tháng 7, một số bạn hẹn với Bùi Bảo Đồng cùng nhau đi phố Tàu ở Toronto. Nguyễn Chân Thành ngồi cùng xe với T để chỉ đường. Phố Tàu ở đây tuy không to lắm nhưng khá sạch và bọn này mua rất nhiều trái cây để mang theo ăn trong những ngày đi chơi sau buổi họp. Trái cây ở phố Tàu Toronto thật nhiều như những tấm hình Bùi Bảo Đồng đã gửi lên diễn đàn và lại khá rẻ. Đám khóa 2 đã mua một quả dừa tươi chia nhau uống như tấm hình Bùi Bảo Đồng đã gửi cho mọi người xem. Vì phải về khách sạn để chuẩn bị đi dự buổi họp mặt nên sau khi ăn mì xong cả bọn kéo nhau ra về. Đáng lẽ cũng đã đi lên CN Tower nhưng vì sợ trễ giờ họp nên rất tiếc phải về sớm.

Cô Sơn hẹn mọi người lúc 6 giờ tại Mississauga Community Center. Nguyễn Chân Thành là người chỉ đường cho T lái xe nên kỳ này không đi lạc. Vừa tới nơi thì Kim Thư (khóa 3) hớt hơ hớt hãi chạy ra bảo là phải bắt đầu dọn đẹp vì sẽ bị đuổi ra khỏi Trung Tâm này. Gặn hỏi mới biết là vì ống nước bị vỡ nên nơi này không có phương tiện cứu hoả. Cũng may là người quản lý Center tìm được một nơi khá gần đó để KMTĐ tựu họp. Nhưng trước khi dọn dẹp vì phòng họp đã được trang trí rất đẹp, KMTĐ có đủ thì giờ để giới thiệu tất cả thầy cô, bạn bè các khóa và chụp hình lưu niệm. T được gặp lại Trương Bạch Phượng (khóa 2) lần đầu sau 30 năm. Cô Sơn giới thiệu một anh bạn của cô với T nhưng sau đó mới biết anh này chẳng ai khác hơn là anh Dương Văn Lễ (khóa 1). T chỉ nhớ tên nhưng không nhớ mặt nên cũng đã tin cô Sơn lúc đó. Khóa 1 và khóa 2 kỳ này đi khá đông, những khóa khác thì ít hơn. Thầy cô thì có thầy Hoá, thầy Tốt, thầy Thái An, thầy Hoài, cô Tuyết, cô Sơn, thầy Lâm Vĩnh Thế, thầy Ruệ. Đặc biệt là kỳ này trạm rạp Đại Đồng tham dự rất đông. Một số KM rút tên vào phút chót nhưng cũng có một số mới ghi tên nên số người tham dự đã không thay đổi nhiều.

Một đoàn convoy nối đuôi nhau chạy từ trung tâm này đến một nơi họp khác cách đó khoảng 5 phút. Cũng hay không ai đi lạc. Phòng họp mới nhỏ hơn và nóng hơn vì không có máy lạnh. Vì mất thì giờ dọn dẹp di chuyển nên chương trình họp đã bị cắt ngắn một phần. Tuy nhiên những người đi dự đã được một buổi họp thật vui với nhiều trò chơi quanh lửa trại thật đáng nhớ. Lửa trại được "đốt" giữa phòng và mặc dù là lửa giả nhưng đám trẻ con KMTĐ rất thích và qua anh Phong (bạn cô Sơn), cô Sơn, thầy Hóa và anh Lễ, tinh thần hoạt động KMTĐ đã được khơi lên một lần nữa. Thức ăn thật nhiều và lúc dọn dẹp khi tan tiệc thì trong bếp vẫn còn một nồi chè khổng lồ. Thầy Hoá, thầy Thế cắt bánh, mọi người uống champagne mừng ngày gặp gỡ. Những khách phương xa được cô Sơn trao quà lưu niệm. Sau đó thì có thêm màn karaoke với khóa 2 ca hát cùng với anh Vinh, Phương Hà (khóa 5), thầy Thế. Tiệc tan lúc 1 giờ sáng, mọi người cùng nhau dọn dẹp và chia tay hẹn gặp nhau hôm sau khi đi chơi ở thác Niagara. Thầy Thế, chị Thái An chào mọi người vì sẽ không đi cùng với phái đoàn KM những ngày sau.

21 tháng 7, 2002

Anh Lễ đến khách sạn rủ vài người đi ăn hủ tiếu Mỹ Tho ở phố Tàu Toronto. Quán Kim này thật ngon và đặc biệt có ớt thật cay. Sau đó vòng về khách sạn chờ xe buýt đi thác Niagara vì sẽ khởi hành lúc 2 giờ chiều. Đáng lẽ sẽ đi cùng xe buýt với mọi người nhưng vì phải chờ Phương Hà (khóa 5) nên T đã đi sau với Vân (vợ của Đồng) và Lâm Kim Dung (khóa 5). Nhưng bọn này bắt kịp xe buýt vàng của KMTĐ ở Floral Clock (gần Queenston). Tới thác Niagara xong, sau khi ăn picnic cơm tối thì mọi người phân tán để đi bộ ngắm thác hẹn gặp nhau lúc 10 giờ đêm để ra về. Thác rất hùng vĩ, cảnh rất đẹp và ướt át. Ướt thật sự vì khi đến gần thì có "bụi nước" bay khắp nơi, ướt áo ướt đầu ướt mặt những người đi ngắm thác. T và một số bạn bè khóa 2, Viễn, Thảo (vợ Viễn) từ Texas, Lê Xuân Sơn (khoá 7 - Cali), Quý (Canada) và Thu Hà (khóa 8, Đức) ngồi uống cà phê ăn kem trong quán nước gần thác chờ giờ đốt pháo bông. Rất may hôm đó là Chủ Nhật có chương trình đốt pháo bông sau khi rọi đèn dưới thác. Có bao giờ mà ai trong KMTĐ có thể tưởng tượng là sẽ có dịp cùng nhau đi chơi ở thác Niagara này không?

Kỳ họp mặt Âu Châu vừa qua có người có đôi giò đẹp nhất trường đi dự. Kỳ này tại Gia Nã Đại cũng có một người có cái lưng đẹp nhất trường đi dự vì khi nào chụp hình cũng đưa lưng ra khoe. Lên xe buýt về lại Mississauga ngủ một đêm trước khi đi Montreal ngày mai. Tại khách sạn mọi người từ giã những bạn ở Toronto như Đồng, Thành, chị Tâm (khóa 1) và thầy Thái An.

Ngày hôm sau một số người còn lại sẽ lên đường đi Thousand Islands, Montreal, Charlevoix, Quebec, Ottawa.

Trong những đêm tại Mississauga, T và các bạn khóa 2 hay thức khuya ca hát, nói chuyện, ăn uống. Nói làm sao cho hết chuyện của 30 năm qua trong vài ngày ngắn ngủi. Hi vọng các bạn khóa khác đã có cơ hội tương tự... Cám ơn cô Sơn, Lan Hương, anh Lễ, chị Phước, BB Đồng, Nguyễn Chân Thành, v.v.. cùng với gia đình đã tổ chức một buổi họp mặt tại Toronto  thật vui, thật đẹp, thật nhiều kỷ niệm cho mọi người. Những KM tại vùng này đã chứng tỏ câu "Canada đất lạnh tình nồng" thật không sai.

Yours to discover đối với T là một trong những biểu tượng KMTĐ và sẽ là những gì T sẽ mãi mãi giữ trong lòng khi nhớ đến những ngày họp mặt tại Toronto.

Kính mến,

Lý Đạt Thông, khóa 2

TB. Nếu có lỡ quên ai khi chép xuống những giòng chữ này xin vui lòng thứ lỗi

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates