Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Trúc Non - Một Thời Làm Báo

Ngày xưa đi học, học sinh trường trung học nào cũng làm báo, phổ biến nhất là làm báo bích báo (báo tường) hay làm báo Xuân in bằng ronéo, chỉ riêng có một trường độc nhất vô nhị từ xưa cho đến bây giờ đã tự làm báo in bằng typo như trong nhà in thứ thiệt, trường đó là trường Kiểu Mẫu Thủ Đức. Phong trào làm báo của trường Kiểu Mẫu hồi đó rất vui và tôi vẫn luôn nhớ hoài những kỷ niệm về một thời làm báo của mình. 

Ở Việt Nam không có trường nào dạy ấn loát, chỉ có trường Kiểu Mẫu Thủ Đức mới có môn học Công Kỹ Nghệ và chỉ có chúng tôi là những học sinh đầu tiên và duy nhất được học về ấn loát. Khác với các trường kỹ thuật chuyên nghiệp chỉ học một ngành chuyên biệt, trong giáo trình môn Công Kỹ Nghệ chúng tôi được học tổng quát hết các ngành kỹ thuật (Kỹ Nghệ Họa, Thủ Công Nghệ, Ấn Loát,  Kỹ Nghệ Gỗ, Điện & Điện Tử, Kim Loại, Cơ Khí). Thực tập về gỗ chúng tôi làm những hộp đựng viết, thực tập về điện chúng tôi làm những cây viết điện... và báo Trúc Non là để chúng tôi thực tập về ấn loát. Tôi còn nhớ lớp tôi đã thực hành in bìa tờ báo trong giờ CKN, tờ bìa đầu tiên in thủ công chữ Trúc Non bằng phương pháp bảng gỗ trên bàn in bản thảo kéo tay với phông hình cây trúc in bằng bảng lưới (in lụa). 

Thông thường thì Ban Báo Chí ở các trường học là do các thầy cô dạy Việt Văn phụ trách nhưng tại trường mình thì phong trào làm báo từ lúc ban đầu lại được một ông thầy Công Kỹ Nghệ đứng ra tổ chức cầm đầu. Trúc Non là tờ báo đầu tiên được ấn hành lúc chúng tôi mới còn đệ thất đệ lục và thầy Trần Cẩm Hồng đã tổ chức và hướng dẫn từng bước từng bước cho chúng tôi làm báo. Tờ báo đầu tiên chỉ có bốn năm trang thôi nhưng đó là cả một kỳ công của toàn thể thầy trò chúng tôi lúc ấy và cũng từ đó mà tôi hết còn ham mê dành sân đá bóng để suốt ngày đôi bàn tay lem luốc mực in. 

Hồi đó giờ nghỉ trưa thầy Hồng thường dắt chúng tôi đi thám hiểm lòng vòng chung quanh trường, có lần chúng tôi phát hiện hai tổ chim thật đẹp trên một cây tre nhỏ vẫn vươn lên trên mảnh đất cằn cỗi hoang sơ và vì thế mà phát sinh ra tên gọi Trúc Non. Buổi ban đầu làm báo Trúc Non thật vui và nhiều kỷ niệm. Mỗi ngày cứ đến giờ chơi là chúng tôi, những học sinh nam nữ từ nhiều lớp nhiều cấp lớp khác nhau, quây quần tụ họp tại phòng ấn loát để chập chững tập làm báo dưới sự hướng dẫn của thầy Hồng. 

Ngày ấy ban báo chí do Nghiêm thị Ninh làm trưởng ban và chúng tôi Quan Vinh, Trần Quang Tuấn, Phạm Gia Đình, Ông Phát, Nguyễn Trung Tạo, Nguyễn Bằng Giang, Bùi Bảo Đồng, Nguyễn Anh Trang,Trần thị Thủy Anh, Nguyễn Bích Nga, Võ Thanh Hương... đã cùng sinh hoạt gắn bó bên nhau. Làm sao quên được những buổi trưa hằng ngày trong khi cả trường phải lặng im đi ngủ thì tại phòng ấn loát chúng tôi vui vẻ nấu nướng thầy trò cơm nước gần gũi thân tình rồi ồn ào vui đùa chọc phá và hăng say làm việc. Làm sao quên được mùi mực in thơm nồng, tiếng máy in chạy điệp khúc sôi nổi dồn dập , từng trang chữ chì ngay ngắn thành hình trên những khuôn in để những những lời viết thô thiển ngây thơ được trang trải lên những tờ giấy trắng và nỗi vui mừng khi những tờ báo được in xong đóng bìa cắt xén và phát hành. Làm sao quên được những ngày đêm dài trên trường Kiểu Mẫu cùng với những thằng bạn thân K2 Nguyễn Hồng Sơn, Vũ Ngọc Anh, Lê Đình Huy, Đạt Mập,Tuấn Lùn, Chí Thành, Sơn Mót, Xương Xí Quách, Lục Xì...học tập, quậy phá và làm báo hay những giây phút vô tư hồn nhiên vừa làm vừa giỡn với Trần thị Hồng, Vũ thị Kim Loan, Nguyễn Xuân Dung, Nguyễn thị Là... tập tành sắp chữ. 

Cứ như thế mà tôi đã lớn dần lên, phòng in từ vài bảng chữ gỗ in tay dần dần có thêm cả chục bộ khuôn chì to nhỏ chữ thường chữ hoa chữ kiểu, từ tờ báo Trúc Non đơn sơ đầu tiên đã phát triển dần thành những tờ báo đầy đủ thật sự nhiều trang nhiều hình và mối quan hệ bạn bè đã nẩy nở dần thành tình cảm Kiểu Mẫu thân thương nhiều lớp nhiều khóa cùng trường. 

Báo Trúc Non ra được 8 số thì chấm dứt, chúng tôi được lên cấp 3 chọn ban K2 và Ban Báo Chí do thầy Nguyễn Nhã hướng dẫn. Phong trào làm báo lúc nầy phát triển rầm rộ, các lớp thì làm bích báo, hiệu đoàn của trường thì ra báo Vùng Lên với hình bìa vượt sóng do Nguyễn Trung Tạo vẽ, ban A với thầy Trương Thiệu Hùng ra báo Khoa Học còn Ban K thì in tờ Phá Sóng. Năm cuối cùng chúng tôi đã thực hiện được tờ báo Xuân Tổng Hợp và Kỳ Yếu Tiền Phong Khóa 1 là ấn phẩm cuối cùng trước khi tốt nghiệp rời trường. 

Bây giờ hoài niệm lại những ngày xa xưa làm báo ấy, tôi như thấy lại thầy Trần Cẩm Hồng bên ly cà phê và điếu thuốc Pall Mall đang ngồi viết bài Tiền Kiết Hậu Xung, viết xong đoạn nào là thầy thẩy ra liền cho chúng tôi sắp chữ để in (có nhiều thầy cô viết bài cho báo Trúc Non). Thật tình mà nói, thầy Hồng và chúng tôi đúng như là sư phụ và đệ tử trong truyện võ hiệp ngày xưa. Thầy đã vừa nghiêm khắc vừa thân thiết nhiệt tình để truyền giao những kiến thức, những kỷ năng và những hoài bão của thầy cho chúng tôi. In báo là một trong những hoài bão của thầy, thầy kể cho chúng tôi về sinh hoạt những ban nhóm  Alfa Beta... của sinh viên trong các trường đại học Mỹ, thầy cho chúng tôi xem những kỷ yếu hồi thầy đi du học và thầy mong muốn chúng tôi in báo và làm báo để phát triển tư duy, để sinh hoạt tập thể và cuối cùng là để truyền bá công kỹ nghệ phổ thông đại chúng. Tờ báo Công Kỹ Nghệ đã từng được chúng tôi thực hiện theo khuynh hướng đó, rất tiếc chỉ vì tuổi học trò lớp đệ tam háo thắng và bồng bột mà chúng tôi đã nông nổi tự đổi tên thành Phá Sóng để rồi toàn bộ bị Thầy Quảng ra lệnh tịch thu trước lúc phát hành, làm chết đi kỳ vọng của Thầy Hồng. Hoài bão học ấn loát và làm báo Công Kỹ Nghệ đó chúng tôi cố tiếp tục gầy dựng cho các trường tổng hợp sau nầy nhưng chưa gì thì tất cả đổi thay.

Các bạn Kiểu Mẫu thân,
Xin được gởi kèm theo đây những tấm hình của một thời làm báo đó, những tấm hình thật nhiều kỷ niệm và nuối tiếc khôn nguôi về ngôi trường Kiểu Mẫu Thủ Đức thân thương.

 LÊ THÀNH TRỌNG (KHÓA 1)

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates