Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Đội Bóng Bàn Giáo Sư của

trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức

Thời gian tham gia đội bóng bàn Giáo sư tại trường Trung Hoc KMTD  đã tạo cơ hội cho chúng tôi gần gũi,  thân thiện với nhau,  và đồng thời  học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm đánh bóng bàn. Bài viết này xin thân tặng các giáo sư đã tham gia đánh bóng bàn  tại trường cũ.

 

Gs. Trương Thiệu Hùng (Lý Hóa)

 

Hoạt động bóng bàn của giáo sư tại Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức đã có từ niên học đầu tiên  của nhà trường (1965-1966). Hai giáo sư Phạm văn Đang và Phan hồng Lạc (Việt Văn) là hai người thích đánh bóng bàn nhất. Hai người này thường dùng thời gian nghỉ trưa để đánh bóng bàn trong giảng đường. Năm sau có nhiều giáo sư khác đổi về trường (trong đó có tôi ) nên hoạt động bóng bàn trở nên nhộn nhịp hơn và lôi cuốn được nhiều giáo sư tham dự. Về phía nhân viên nhà trường có thầy Tổng Giám Thị Nguyễn huy Du, thầy Giám Thị Nguyễn văn Chúc. Về phía giáo sư đánh xuất sắc gồm có các anh Phạm văn Đang, Phan hồng Lạc, Phạm văn Quảng, Lâm vĩnh Thế, Nguyễn hữu Phước, Trần ngọc Ban và tôi, Trương thiệu Hùng. Chúng tôi xin Hiệu Trưởng là giáo sư Nguyễn thị Nguyệt cho phép sử dụng một lớp học trống bên cạnh thư viện làm phòng đánh bóng bàn của giáo sư và các em trong đội bóng bàn nhà trường. 

Tài nghệ các giáo sư xuất sắc trong trường rất tương đồng nhưng mỗi người một vẻ.  Gs. Phạm văn Đang  thủ rất dẻo dai, đánh theo kiểu mà các em học sinh gọi đùa là "xúc muổng". Gs. Phan hồng Lạc chuyên về tấn công tay phải, đập khá mạnh và khá kiến hiệu. Gs. Phạm văn Quảng và Gs. Lâm vĩnh Thế đánh banh có nhiều nét giống nhau: cả hai đều dùng đường banh dài để tấn công hay phòng thủ, đường banh đi trông rất đẹp. Cả hai thầy đều có lối đánh trông rất nhàn hạ, quý  phái. Gs. Nguyễn hữu Phước có lối giao banh xoáy độc đáo, và đã nhiều lần Gs. Phước dùng lối giao banh này ăn đứt luôn 5 điểm giao banh các giáo sư khác. Các giáo sư trong trường rất kỵ lối giao banh của Gs. Phước. Gs. Trần ngọc Ban lúc đầu đánh cũng bình thường thôi nhưng sau một thời gian tu luyện với các cao thủ bên ngoài đã tiến bộ rất nhanh. Gs. Ban đổi sang lối cầm thìa (lối đánh của các đấu thủ Nhật, Đại Hàn hay Trung Quốc).  Gs. Ban giao banh xoáy rất độc, làm nhiều giáo sư khác phải ngỡ ngàng: khi banh vừa chạm vợt của đối thủ thì banh xoáy đi theo hướng khác và bay luôn ra khỏi bàn. Gs. Trương thiệu Hùng công thủ đều, thiên về công hơn thủ, có lối đánh ôm bàn và có những cú đập rất mạnh. Nhờ được tiếp xúc với các em trong đội banh nhà trường nên Gs. Hùng đánh rất tiến bộ. Thầy Tổng Giám Thị Nguyễn huy Du cũng thích đánh bóng bàn, banh thầy không độc lắm nhưng công và thủ đều. Sau này có Gs. Nguyễn hữu Hiệp (Triết Học) về trường. Gs. Hiệp cũng đánh rất khá.

Nhân dịp tổ chức thi đấu xếp hạng cho các học sinh trong trường, chúng tôi cũng đồng thời tổ chức xếp hạng cho các giáo sư. Tất cả có khoảng 15 giáo sư ghi tên tham dự. Các đấu thủ lần lượt gặp nhau. Mỗi trận thắng được kể hai điểm, trận hòa được kể một điểm và trận thua được kể zero điểm. 

Việc tổ chức các trận đấu cho các học sinh thì rất dễ dàng, chỉ cần theo đúng lịch trình mỗi ngày. Với các giáo sư thì  khó khăn hơn vì các giáo sư thường bị bận rộn những công tác khác. Do đó việc xếp hạng cho giáo sư mất nhiều thời gian hơn. Các trận đấu giữa các giáo sư cũng rất sôi nổi, và được khán giả gồm có các giáo sư lẫn học sinh cổ võ, hoan nghênh nhiệt liệt. Sau một tháng tranh tài, ba người có điểm cao nhất là Gs. Trương thiệu Hùng (Lý Hóa), Gs. Lâm vĩnh Thế (Kiến Thức Xã Hội) và Gs. Nguyễn văn Phước (Kiến Thức Xã Hội). Ba người này sẽ phải đấu với nhau để quyết định ai là người vô địch. Nhưng sau cùng chúng tôi quyết định ngưng lại không đấu nữa, và như vậy cả ba đều đồng vô địch.

Phong trào đánh bóng bàn của các giáo sư rất rầm rộ và đã lôi kéo được nhiều giáo sư khác tham gia tập dượt. Về phía nam có các giáo sư Dương hồng Quân, Tống văn Nhàn (Toán), Trịnh đình Loạt, Bùi quang Hân (Lý Hóa),  Nguyễn thái An, Nguyễn Nhã (Kiến Thức Xã Hội), về phía nữ cũng có các giáo sư Nguyễn thị Tuyết Nga (Anh văn), Dương thủy Ngân và Nguyễn ngọc Hà (Pháp Văn) tham dự.  Các nữ giáo sư này cũng đánh rất hăng hái không thua gì các nam giáo sư. 

Đội bóng bàn giáo sư đuợc chọn ra gồm có các giáo sư Trương thiệu Hùng, Nguyễn hữu Phước, Lâm vĩnh Thế, Phạm văn Đang và Phan Hồng Lạc. Một đôi khi đội bóng bàn giáo sư cũng cùng với đội bóng bàn học sinh đi thi đấu giao hữu với đội giáo sư và học sinh của các trường khác. Đội bóng bàn giáo sư đã có dịp đánh với đội bóng bàn giáo sư trường Kỹ thuật Cao Thắng, Võ trường Toản v.v....  Thành tích của đội bóng bàn giáo sư có tiến bộ nhưng không thể so sánh với đội bóng bàn học sinh được. 

Trong trận đánh giao hữu với giáo sư Nghĩa của trường Kỹ Thuật Cao Thắng, Gs. Phước bị thua vì Gs. Nghĩa là một cao thủ hạng A của thành phố.  Tôi có "hỏi nhỏ" giáo sư Phước tại sao không thấy Gs. Phước sử dụng đường giao banh xoáy ác hiểm hàng ngày thì Gs. Phước cho biết là đấu thủ Nghĩa rất cao tay biết cách hóa giải, đưa banh trả lại phần xoáy cho chính người giao banh, nên nếu cứ dùng giao banh xoáy thì chính mình lại bị ảnh hưởng nặng của banh xoáy của mình. 

Trong dịp đến trường Cao Thắng chúng tôi được dịp thưởng thức các cây vợt tài danh như Lê văn Tiết (vô địch Pháp quốc), Huỳnh văn Ngọc (vô địch Việt Nam, Ngọc đánh tay trái) và Cao Lê Hùng (cao thủ hạng A) đánh biểu diễn trông thật là ngoạn mục. 

Trong các cuộc tranh tài của học sinh với các trường khác, ngoài tôi với tư cách ông bầu, cũng có những các giáo sư khác đi theo ủng hộ.  Điều này đã khích lệ các em học sinh đánh hăng hái hơn rất nhiều.

Đội bóng bàn giáo sư cũng có nhiều dịp thử sức và thua đội bóng bàn học sinh trong trường gồm có các em Vũ văn Diễn, Trần nam Bình, Lê đình Huy, Thân trọng Quang và Trần văn Luật. Khoảng cách về tài nghệ giữa thầy và trò vẫn hãy còn xa. 

Một vài năm sau có giáo sư Trịnh hồng Hải về trường dạy Lý Hóa. Gs. Hải có kỹ thuật đánh bóng bàn rất cao và có thể đứng xa bàn, múc các trái banh trở lại vào bàn trông rất đẹp mắt. Theo chúng tôi đánh giá, Gs. Hải có lẽ đánh hay nhất trong số các giáo sư.  Tiếc rằng sau này không tổ chức lại các trận tranh giải bóng bàn giữa giáo sư nữa nên không biết ai thật sự là người vô địch trong trường. 

Tháng sáu năm 2005 tôi có dịp về thăm Việt Nam, gặp lại một số giáo sư và học sinh trong buổi họp mặt chừng 40 người tại tư gia của Gs. Nguyễn Nhã. Gs. Phan hồng Lạc cho biết là vẫn còn tiếp tục chơi bóng bàn. Gs. Trần ngọc Ban bị bận việc nhà không tới được nhưng có gọi phone cho chúng tôi. Được biết Gs. Ban bây giờ vẫn còn chơi bóng bàn và đã trở thành một kiện tướng. Gs. Ban vẫn xử dụng lối đánh cầm thìa. Rất tiếc không có thời giờ dượt lại bóng bàn với các Gs. Lạc và Ban để ôn lại các kỷ niệm xa xưa.

Các giáo sư trong đội bóng bàn nhà trường phần lớn vẫn còn "tồn tại", chỉ thiếu có các giáo sư Phạm văn Đang, Nguyễn hữu Hiệp và thầy Tổng Giám Thị Nguyễn huy Du.  Giờ này có lẽ hai giáo sư Đang, Hiệp cùng thầy Du đang đánh bóng bàn ở “một nơi xa lạ” nào đó!

Nhắc lại kỷ niệm đánh bóng bàn của các giáo sư trường Kiểu Mẫu làm chúng tôi cảm thấy thật bồi hồi xúc động. Thời gian trôi nhanh quá! Chính tại phòng đánh bóng bàn của giáo sư mà nhà tôi (Gs. Nguyễn ngọc Hà) và tôi  có nhiều dịp nói chuyện và làm quen với nhau. Các em học trò thường nói đùa là "Thầy Hùng sở dĩ thành công lấy được cô Hà là nhờ duyên bóng bàn đấy!"

 

 

 

[Trở lại trang trước]

                                             

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates