Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

TƯỞNG NHỚ NHÀ GIÁO NGUYỄN NGỌC TRÁC

(1943 - 2016)
GS Trần Thế Đức

Nhận được tin anh Nguyễn Ngọc Trác từ trần, tôi thật bàng hoàng.

Thế là lại thêm một người bạn từ giã cõi trần. Người rụng trước, người rụng sau. Rồi lúc nào đó sẽ tới mình. Tuổi âm lịch thì tôi bằng anh (quý mùi). Về dương lịch, tôi kém anh một tuổi: Trác sinh năm 1943. Dân Sử Địa đã rụng khá nhiều rồi. Riêng lớp tôi (khóa 7 – 64 - 68 ĐHSP SG) đã rụng mất 10 người. Trác học trước tôi một năm (Khóa 6, 1963-1967), nhưng dân Sử Địa thân nhau như anh em một nhà, có lẽ do những sinh hoạt của nhóm Sử Địa, những cuộc du khảo nhớ đời. Chúng tôi còn gắn bó với nhau khi cùng chia sẻ bài vở trong trường ĐHSP, cùng sát cánh ghi cua khi học ở ĐH Văn Khoa. Anh bạn Trác Mập, Trác Đen lúc nào cũng cười hà hà, cuộc đời lúc nào cũng vui. Với tính năng hoạt động, thời sinh viên, anh tham gia nhiều hoạt động: phó chủ tịch ban chấp hành sinh viên ĐHSP, tổng thư ký nhóm Sử Địa. Ở vào vị trí nào, Trác cũng làm việc hăng say, hết mình, không mệt mỏi, làm vì làm, không vì danh, lợi. Khi làm phó chủ tịch ban chấp hành sinh viên ĐHSP, Trác giữ vững vị thế của người quốc gia, chống lại sự thao túng của đám sinh viên cộng sản nằm vùng: xúi bẩy biểu tình, bãi khóa, báo chí sách động.

 

GS Nguyễn Ngọc Trác (thời sinh viên 1965)

Nguyễn Ngọc Trác là người thứ ba từ bên trái, hàng ngồi.
Ảnh chụp năm 1965, trong một cuộc du khảo của sinh viên các chứng chỉ Sử, Địa (Đại Học Văn Khoa Saigon).

GS Nguyễn Ngọc Trác (thời sinh viên 1965)

Nguyễn Ngọc Trác là người thứ hai kể từ bên trái.
Ảnh chụp năm 1965 trong một cuộc du khảo của sinh viên các chứng chỉ Sử, Địa (Đại Học Văn Khoa Saigon)Sau khi ra trường, anh nhận nhiệm sở, rồi nhận lệnh nhập ngũ. Nhà giáo giã từ phấn trắng bảng đen, cầm súng ra chiến trường. Thời đó chưa có chính sách "quân sự 9 tuần" nên anh phải học hết khóa huấn luyện sĩ quan và tốt nghiệp vời cấp bật chuẩn úy quân lực Việt Nam Cộng Hòa, không được biệt phái.

Tôi ra trường, dạy ở trường trung học Kiến Hòa một thời gian thì được thuyên chuyển về dạy ở trường trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức, gặp lại Trác ở đây. Anh đã được biệt phái về dạy học. Lúc này, Trác đảm nhận chức vụ tổng giám thị, một nhiệm vụ mà nhiều người né tránh. Đây là một công việc nặng nhọc, phải đối phó với những học sinh phá phách, giữ gìn kỷ luật nghêm minh để việc dạy của thày và học của trò thuận lợi. Ở một số trường, học sinh coi tổng giám thị như một hung thần, đặt cho ông đủ mọi thứ biệt danh hắc ám. Nhưng ở trường trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức, Trác không dùng quyền hành cứng ngắc, mà uyển chuyển để đạt kết quả: học sinh nhận ra lỗi lầm, không tái phạm, và tuân theo kỷ luật của trường. Một học sinh KMTĐ, khi đã trưởng thành, hồi tưởng lại “những ngày ngu ngơ của tuổi học trò” cho rằng các em bất mãn, quậy phá, là do văn hóa Á Đông, văn hóa Việt Nam: người lớn có khoảng cách với trẻ con. Khi lớn lên, các em mới thấu hiểu cách làm việc hăng say, đầy nhiệt huyết của các thày cô và tấm lòng thương yêu của các thày cô với học sinh, với trường, lớp.

Trác là một trong những trụ cột của sinh hoạt hiệu đoàn, một hoạt động mạnh, tạo nên sắc thái riêng của trường trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức, nên không thể xa rời học sinh được. Các em gọi thày Trác là “Gấu Trác” (có lẽ do vóc dáng bệ vệ) thì ông tổng giám thị không giận mà lại thích được gọi đùa như thế. Từ mấy chục năm qua, học sinh nhớ đến thày Trác qua những sinh hoạt, chứ không phải ông tổng giám thị. Những dòng tâm sự của học sinh kể rằng thày Trác là người thân thiện,vui nhộn, dễ tính, nhiệt tình với học sinh, với trường.

 

GS Nguyễn Ngọc Trác và các học sinh KM trong buổi sinh hoạt hiệu đoàn

Thầy Trác tại buổi sinh hoạt hiệu đoàn của trường Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức

Sau tháng tư đen, thày trò Kiểu Mẫu Thủ Đức mất trường, tan tác. Người cộng sản nghi kỵ đủ mọi thứ, nhìn đâu cũng thấy CIA, xiết chặt cuộc sống của dân miền Nam. Việc tụ tập một nhóm người, dù mục đích chỉ là thân hữu, vui chơi, cũng trở thành điều cấm kỵ, có thể bị chụp mũ phản động, CIA, vào tù. Thày trò ngậm ngùi, đau xót trong những ngày u tối. Anh Nhã chợt nảy ra sáng kiến: nhân đám cưới của một học sinh, thày trò làm một cuộc họp mặt “chui”. Anh Trác nhận nhiệm vụ liên lạc thày trò đang phiêu bạt tứ tán. Đám cưới – họp mặt KMTĐ thành công, thày trò thật mừng, đời vẫn còn chút ánh sáng. Từ đó, những cuộc họp mặt chui của thày trò KMTĐ cứ tiếp tục tiến hành. Thày trò nhớ tới công lao liên lạc của thày Trác.

 

Đám cưới Lê Thành Trọng k1
Họp mặt "chui" của các thầy trò KMTD tại đám cưới của Lê Thành Trọng k1 

Trác là người năng động, đa năng, hăng say với sinh hoạt hiệu đoàn. Anh là một trong những trụ cột của sinh hoạt của trường: anh Nguyễn Nhã là chủ tịch nhóm Sử Địa, anh Phạm Văn Quảng là Thanh Niên Thiện Chí, anh Dương Văn Hóa, anh Huỳnh Văn Nhì, chị Dương Thị Kim Sơn là những trưởng hướng đạo. Những sinh hoạt của trường, những cuộc du khảo, cắm trại ... là một trong những nét đặc sắc của trường trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức, thắt chặt tình cảm thắm thiết của thày trò. Năm nào cũng vậy, buổi cắm trại tại trường (Về Nguồn) chuẩn bị đón tết là kỷ niệm nhớ đời của thày trò KMTĐ. Bên ánh lửa bập bùng của lửa trại, bên nồi bánh chưng sôi sùng sục, thày trò hào hứng với đủ mọi sinh hoạt của tuổi trẻ. Những miếng bánh chưng xanh nóng hổi, công lao của nhiều thày trò, nhưng khó nhọc nhất do “Ông Địa” tổ chức gói bánh chưng thật chu đáo. Các em không thể quên hình ảnh thày Trác và các thày khác còng lưng xách nước đổ cho nồi bánh chưng khổng lồ.

 
GS Nguyễn Ngọc Trác (TH KMTD)

Sau tháng tư đen, Trác phải đi tù tập trung như hàng trăm ngàn sĩ quan và công chức Việt Nam Cộng Hòa khác, vì anh là sĩ quan biệt phái. Khi được thả về, thày Trác “mất dạy”. Cái máy chụp ảnh cùng với những gì học hỏi được từ nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi giúp anh sống qua ngày. Khi Viện đại học Hùng Vương (đại học tư do giáo sư Ngô Gia Hy và tiến sĩ Nguyễn Nhã thành lập) mở ra vào năm 1995, Trác được giao công tác sinh viên vụ, một sinh hoạt không hề có trong các trường đại học cộng sản miền Bắc. Anh phụ trách sinh hoạt thể thao và xã hội cho sinh viên:

- Tổ chức sinh hoạt thể thao và các cuộc thi đấu thi đấu. Hùng Vương Cup có khi số đội banh tham dự lên tới 32 đội nam và 16 đội nữ.
- Tổ chức học việc cho sinh viên tại Khu Chế Xuất Tân Thuận.
- Tổ chức ngày nghề nghiệp. Tìm việc làm cho sinh viên.
- Tổ chức sinh viên tham dự gian hàng chất lượng cao tại Suối Tiên.

Anh cũng đảm nhận việc trông nom thư viện tại viện đại học này. Anh phải mang theo trong người nhiều bệnh tật trước khi qua đời. Anh Nguyễn  Nhã có bài thơ khóc anh như sau:

Anh Trác ơi, đã ra đi
Biết bao thương xót những gì biết chăng?
………………………………………………
Gương anh trầm lặng quá chừng
Đời anh quá đẹp như từng tháng năm
Gương anh tròn trịa trăng rằm
Chúng tôi cầu khẩn Vĩnh hằng Bình an
Về nước Chúa, bỏ thế gian
Cầu anh sớm đến Thiên đàng anh mong

Anh Trác ra đi, để lại xót thương cho gia đình anh cho thày trò Kiểu Mẫu Thủ Đức và bạn bè. Những việc anh làm cho học trò, cho trường, cho nền giáo dục Việt Nam là những nét son mà không phải nhà giáo nào cũng làm được. Thời gian  qua đi, các cô các cậu học sinh bé nhỏ nay đã trưởng thành. Một em cựu học sinh KMTĐ đã nhận xét:“ Nền giáo dục Việt Nam thăng hoa chính là nhờ những người như các thày cô được huấn luyện ở trường Đại Học Sư Phạm và hoạt động tự do, hăng hái ở các trường trung học, đặc biệt là trường KMTĐ.” Nếu đề cao Nguyễn Ngọc Trác là tấm gương thì chắc anh không hài lòng, vì bản tính của anh không thích như thế. Ước mong những nhà giáo trong nước hiện nay có được một phần nào đức tính của anh để có ích cho thế hệ trẻ xây dựng nên nước Việt Nam tươi sáng.

Trần Thế Đức

(Hình ảnh dưới đây được sưu tập từ các tập ảnh của các cựu giáo sư & học sinh KM ở  Việt Nam và hải ngoại)

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h1 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h2 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h3 

GS Nguyễn Ngọc Trác

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h4

 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h5 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h6 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h7 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h8 
Gs Nguyễn Ngọc Trác tại đám cưới của con gái GS Bùi Văn Nhự

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h9 

GS Nguyễn Ngọc Trác

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác  h10 Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác h1 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác h2 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác h3 

 

 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác h6 

 

Hình ảnh GS Nguyễn Ngọc Trác h10 

 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates