Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Có Một Người Cô

Ghi lại hai ngày đến Canberra thăm cô Nguyễn thị Ánh Nguyệt (28.12.2016)
Lê Thành Trọng k1

Đã từ lâu, kể từ khi được tái lập cuộc đời mới trên đất nước Australia, tôi vẫn luôn mong ước có được một lần đến thăm cô Nguyễn thị Ánh Nguyệt, cô giáo dạy Pháp Văn của tôi hồi còn đi hoc. Thời gian cứ vụt qua đi, cứ lần lữa năm này qua năm khác. Mùa hè năm nay sau buổi họp mặt cuối năm 2016 với thầy cô và các bạn KMTĐ Sydney, vợ chồng tôi cùng các bạn K1 Đặng Thị Bích Thủy đến từ Melbourne, Nguyễn Quang Tuấn & Trần thị Thủy Anh đến từ Việt Nam, vợ chồng Bùi Thị Kim Tuyến (K4) đến từ Houston USA và vợ chồng Lưu Chung (K5) đến từ Sydney đã làm một chuyến xuyên bang đi thăm cô Ánh Nguyệt.


Thăm cô Ánh Nguyệt


Cô Ánh Nguyệt là Trưởng ban Pháp văn trường KMTĐ. Cuối năm 1969, cô được đổi về dạy Pháp Văn cho trường Đại Học Sư Phạm Saigon và được gởi sang Úc du học về Quản Trị Giáo Dục Đại Học vào cuối năm 1974. Sau khi tốt nghiệp cô được bổ dạy cho trường Đại Học New England chuyên về Quản Trị Đại Học, năm 1983 cô về giảng dạy Đại Học ANU cho Faculty of Asian Studies, Vietnamese Section. Sau đó cô làm việc cho các cơ quan công vụ liên bang Úc về quản trị giáo dục và điện toán cho đến khi cô về hưu năm 2012.

Canberra là thủ đô của nước Úc. Thành phố Canberra tuy không to rộng và đông đúc náo nhiệt nhưng rất hiện đại và xinh đẹp như là thành phố của công viên và bụi rậm. Cư dân Canberra đa số là công chức chính quyền, cộng đồng người Việt tại đây không nhiều và KMTĐ chỉ có mỗi mình cô Ánh Nguyệt.

Phút giây sau gần 50 năm được gặp lại cô giáo Pháp Văn nhỏ thó nhất trường ngày xưa của mấy đứa học trò nhỏ KM ngày nào, thật vui và thật xúc động. Dù tuổi đời đã trên "thất thập cổ lai hy" nhưng cô vẫn vui tươi khỏe mạnh và sôi nổi thân tình. Cô vẫn còn nhớ nhiều về những thầy cô đồng nghiệp và học sinh của mình mà cô vẫn gần gũi quan tâm qua diễn đàn KM và KM Úc Châu.

Đi shopping với cô Ánh Nguyệt
Nấu ăn tại nhà cô Ánh Nguyệt

Hai ngày được sống bên cô, lũ học trò nắm lấy tay cô tíu tít cùng cô an nhàn tản bộ trong khu gia cư xinh đẹp đầy hoa thơm cỏ lạ và được lăng xăng theo cô đi shopping với nổi mong cầu hên mua một vé số tattloto trúng jackpot cho cô trò đi chơi một vòng thế giới. Cả đám về nhà được cô cho phép quậy tung nhà bếp nhà kho để đệ tử của cô Sơn trổ tài KTGĐ và đệ tử của thầy Hồng trổ tài CKN. Cô rất vui đặt cho biệt danh và dạy cho một chữ tiếng Pháp "Le Bambou" để làm kỷ niệm sau khi chúng tôi phụ giúp cô thu dọn và chăm sóc cây cảnh sau vườn. Những niềm vui thật tuyệt vời đó không bao giờ chúng tôi quên được.


Tham quan thủ dô Canberra với cô Ánh Nguyệt
Làm sao mà quên được hai ngày đầy ắp những tình cảm thân thương, cô giáo già "siêu hướng dẫn viên" lái xe đưa học trò cũ đi thăm một vòng danh lam thắng cảnh thủ đô. Những thăm hỏi chân tình, những chuyện trò không dứt và những ân cần chăm sóc từng cái chăn cái gối cho tụi tôi đứa thì ngủ chung với cô đứa thì sofa hay nằm đất. Hai ngày vui ngắn ngủi đã nối liền mối thân tình thắm thiết dài lâu.

Từ giã cô Ánh Nguyệt

Từ giã cô ra về mà lòng đầy lưu luyến, mấy lần cửa kính mở lên mở xuống trước khi xe lăn bánh vì cô trò cứ còn nấn ná muốn nói chuyện thêm. Qua ánh mắt và giọng nói của cô, tôi tin chắc rằng cô cũng đã rất vui sau bao năm sống cô quạnh một mình. Đến thăm thầy cô đã làm sống lại một thời đi dạy và một thời đi học, đã làm tâm hồn như được ấm lại và trẻ lại hơn lên. Tình nghĩa thầy trò KM một lần nữa thật đẹp và đáng quí biết bao!

Trước lúc chia tay

Xa cô rồi mà lòng sao tràn đầy vương vấn, những bài học tiếng Pháp cô dạy năm nào giờ đã quên đi hết nhưng tình cảm yêu thương kính mến cô giờ vẫn còn đó y nguyên. Được gặp lại cô Ánh Nguyệt với tôi là một điều may mắn lớn, đứa học trò tóc đã bạc đầu vô cùng tâm đắc học được một bài học mới qua cuộc đời và cuộc sống của cô. Thật kính phục cô cả một đời luôn cầu tiến học tập vươn lên hết học vị nầy sang học vị khác. Thật tự hào cô giáo cũ của mình là một người Úc gốc Việt thành đạt và hữu dụng cho quê hương mới. Bây giờ cô đã nghỉ hưu với cuộc sống thanh thản giản dị sinh động và không ngừng học hỏi tìm tòi. Đúng là tấm gương sáng cho chúng tôi và các bạn cũng đang sắp đến tuổi về chiều.

Lời cuối xin được qua đây chân thành cám ơn cô Ánh Nguyệt với tất cả lòng kính thương của những cựu học sinh KMTĐ. Chúng em cầu trời cho cô cho tụi em luôn được khỏe mạnh an bình, để trong đời sẽ còn có những cơ hội chúng em đến thăm cô, để được thấy cô cười.

LÊ THÀNH TRỌNG (K1)

 
 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates