Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

Tán Dóc Chuyện Rắn

Con người đa số (kể cả tôi) đều sợ rắn. Có lẽ qua ảnh hưởng của những gì trong lịch sử, văn hóa hay truyện dân gian. Tôi sợ không phải là vì rắn có nọc độc nhưng khi nào thấy rắn bò trên cỏ là tôi rùng mình. Làm cách nào mà rắn di chuyển không có tiếng động và nhanh như thế. Tôi sống ở Úc được 19 năm. Bây giờ ở Mỹ, đọc được quyển sách "The Sunburnt Country" của Bill Bryson mới biết rằng trong số 10 loại rắn độc nhất trên thế giới, nếu nhớ không lầm thì tất cả đều là rắn Úc. Ngày xưa khi đạp xe đạp đi làm ở Canberra, tôi thường đi ngang nhiều bushland nhỏ và lâu lâu cũng thấy vài chú rắn nằm phơi nắng giữa đường cycle path nên phải đạp xe đi vòng quanh để tránh.

Rắn mang tiếng xấu từ thuở nào tôi không rõ. Chắc mọi người đều nhớ những câu như "khẩu phật tâm xà" gây ấn tượng về sự hiểm độc của người xấu. Rồi tiếng Anh lại có câu "cold blooded" (rắn thuộc loại bò sát nên có máu lạnh) khi đề cập đến những việc làm dã man. Khi nói dối thì lại dùng chữ "fork tongue" như lưỡi của rắn. Chữ snake oil (dầu rắn) lại được dùng để nói về thuốc giả không có hiệu nghiệm. Trong sử Việt Nam, Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc cũng chỉ vì bị rắn trả thù. Vì thế rắn có ấn tượng rất xấu trong lòng người.

Rắn là một con vật linh thiêng trong văn hóa của nhiều nước. Ví dụ như Ai Cập tôn thờ rắn, trong các đền thờ Ai Cập đều có hình ảnh, tượng của rắn. Theo lịch sử truyền lại của dân thổ xứ (Aboriginal) ở Úc thì rắn cầu vồng (Rainbow Snake) là linh vật đào tạo vũ trụ.

Ở xứ Mỹ thì có nhiều tiệm bán pet (thú vật nuôi trong nhà) có bán rắn. Nhưng những con rắn này trông rất hiền, có màu rất tươi rất đẹp. Ở New York, có người hay đứng giữa Times Square có con rắn (trăn) màu vàng tươi cuộn quanh người. Nếu du khách muốn chụp hình kỷ niệm với con rắn này thì cho người chủ một vài đô la để tip.

Rắn cũng như người thôi. Có rắn hiền, rắn độc. Năm nay Kiểu Mẫu mình cũng có nhiều người sinh năm Quí Tỵ sẽ mừng sinh nhật 60 trong năm Quí Tỵ sắp tới. Toàn là dân hiền.

Ðọc trong Internet thì biết thêm năm Tỵ sắp tới là có gốc Thủy hay là rắn nước. Rắn nước là một loại rắn hiền không có nọc độc theo như kinh nghiệm đi tắm hồ đá thời còn đi học Kiểu Mẫu Thủ Ðức. Nhớ  lúc đó đang bơi trong hồ thì thấy một con rắn nhỏ đang lượn trên mặt nước nên cả bọn nhẩy ra khỏi hồ ngay. Chỉ có mấy đứa bạn ở Thủ Ðức thì không sợ vẫn cứ bơi vì tụi nó nói rắn nước không có nọc độc. Tin bạn nhưng tôi vẫn hơi sợ nên phải chờ cho đến khi mặt nước hồ không còn dấu vết của con rắn thì mới dám bơi tiếp.

Tôi chưa bao giờ có dịp ăn thịt rắn mặc dù nghe kể là thịt rắn ăn khá ngon và giống như thịt gà. Tôi hay có thành kiến về sự sự so sánh món ăn. Khi nào nghe là thịt này ăn giống thịt gà thì tôi hơi nghi. Nhưng thịt lươn thì đã ăn nhiều nhưng không giống thịt gà tí nào. Tuy biết rằng lươn không thuộc về loài rắn nhưng chỉ so sánh vì hình dạng giống nhau.

Rượu rắn thì có thử rồi khi về Việt Nam đi ăn uống cũng với bạn bè Kiểu Mẫu. Mùi rượu thì biết nhưng vẫn chưa biết mùi rắn.

Ở Úc hay ở Mỹ, trẻ em có trò chơi Snake and Ladders nên có lẽ vì thế rắn là chuyện thông thường không có gì đặc biệt phải lo. Chỉ là một trò chơi thế thôi. Vì thế ít ai sợ rắn.

Trong thời gian ở Mỹ, tuổi đời cũng đã cao, kinh nghiệm đời hơn một tí nên tôi không còn sợ rắn nữa. Trong nhà có một con rắn nhồi bông để làm đồ chận gió luồn khe cửa. Con rắn này rất mềm có màu rất tươi. Mỗi khi xem lại phim Indiana Jones thấy anh chàng này sợ rắn làm tôi cũng tức cười. Anh ta có can đảm làm được nhiều việc nhưng lại sợ rắn.  Riêng tôi có lẽ vì không còn biết sợ nữa, nên lâu lâu nằm mơ thấy mình đang ôm rắn mà ngủ.

Vừa rồi ra phố Tàu ở Quincy, Boston, tôi tìm mua được một con rắn rất đẹp để mang về trưng bày trong phòng khách để trong năm mới.

 

NYR

 

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates