Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

Học Làm Nhiếp Ảnh Gia … Trên Nước Mỹ

Statue of Liberty(hình ảnh: Hoàng Ngọc Thọ k2)

Tôi là dân sống ở Canada đã hơn 35 năm nhưng từ ngày lấy vợ Kiểu Mẫu đến giờ thì cứ hai, ba năm bọn tôi lại phải dọn nhà một lần.  Số là Lan Phương, bà xã yêu dấu của tôi đã lỡ mọc rễ ở Cali nên lúc nào cũng nằng nặc đòi về Mỹ.  Còn tôi thì chỉ vì thương vợ nên cứ hai, ba năm tôi lại phải điều đình với hãng để được đổi chỗ làm về…gần Mỹ hơn.  Ban đầu thì dọn nhà từ Montreal, vùng nói tiếng Pháp, về Richmond Hill ở Toronto.  Chỗ này vừa nói tiếng Anh (chưa phải tiếng Mỹ), vừa nói tiếng …Tàu (vì hơn 50% dân số là người Tàu) và lại có nhiều tiệm ăn Tàu rất  ngon nên Lan Phương thoải mái hơn.  Nhưng giấc mơ của nàng vẫn chưa thành sự thật.  Thế là hai năm sau, tôi lại phải điều đình với hãng lần nữa để được đổi về Mississsauga, cũng ở Toronto.  Chỗ này chỉ cách thác Niagara, ngay biên giới Mỹ có một tiếng rưỡi lái xe.  Ở đây họ vừa nói tiếng Anh (vẫn chưa phải tiếng Mỹ), vừa nói tiếng…Ấn Độ (vì hơn 50% dân số là dân Ấn Độ) nên Lan Phương chỉ chấp nhận …nghỉ chân ở đó một, hai năm.  Thế là hai năm sau tôi lại phải điều đình với hãng một lần nữa  để được…dọn nhà.  Nhưng lần này thì giấc mơ của Lan Phương lại được …gần thành sự thật.  Vì lần này, hãng bằng lòng đổi vợ chồng tôi về Fairfax, Virgina, gần Washington DC.  Mặc dù chưa phải là Cali nhưng lần này bọn tôi bắt đầu được xài tiền Mỹ, đóng thuế Mỹ và nhất là được…mua bảo hiểm sức khỏe Mỹ, việc mà tôi chưa bao giờ có cơ hội thực hiện khi còn ở Canada.

Vợ chồng tôi…tạm nghỉ chân ở Fairfax cũng đã được hơn một năm.  Xứ lạ quê người, không quen biết ai.  May được cô em Minh Lệ (Khóa 5) và ông xã nhận làm…anh chị… nuôi.  Đi đâu cũng kéo vợ chồng tôi đi theo.  Thế rồi một hôm, Minh Lệ cho bọn tôi biết là khóa học nhiếp ảnh của hội Nhiếp Ảnh Gia Vùng Hoa Thịnh Đốn chỉ vừa bắt đầu được 2 tuần.  Vợ chồng tôi nghe lời Minh Lệ ghi tên đi học.  Từ đó, bọn tôi miệt mài theo đuổi và học làm “Nhiếp Ảnh Gia Trên Nước Mỹ”.
Có học nhiếp ảnh rồi mới biết là tất cả những gì mình đã biết trước đây đều…không đúng.  Chẳng hạn như máy chụp ảnh nào cũng có nút để chụp tự động vì hình chụp tự động bao giờ cũng đẹp hơn, nhưng nhiếp ảnh gia thứ thiệt thì sẽ không bao giờ xài nút tự động.  Máy ảnh càng đắt tiền thì ảnh chụp càng đẹp là…sự thật phũ  phàng (Vợ chồng tôi cũng đã tiêu đến hơn hai ngàn tiền mua dụng cụ máy ảnh cho mỗi đứa).
Sau đây, tôi xin mạo muội truyền bá một vài bí quyết về cách mua máy ảnh và những căn bản về cách chụp ảnh đẹp.

Mua máy chụp ảnh

Lotus(hình ảnh: Hoàng Ngọc Thọ k2)

Điều đáng nhớ số 1: Máy ảnh càng đắt tiền thì chụp ảnh càng đẹp. Nhưng nếu bạn không biết xài máy xịn thì …chụp ảnh lại càng xấu nữa. Những máy tự động theo kiểu Point-and-Shoot hay Sure Shot thì chụp ảnh lúc nào cũng đẹp. Nhưng đẹp không có nghĩa là…nghệ thuật. Lúc mình muốn chụp mờ mờ ảo ảo thì ảnh lại rõ như trăng rằm. Hay lúc mình muốn chụp tranh tối, tranh sáng thì ảnh lại sáng trưng. Nếu bạn đã có ý thích muốn chụp ảnh nghệ thuật để một ngày nào đó … đi dự thi nhiếp ảnh thì cũng nên theo vợ chồng tôi đi mua cái máy ảnh cho ra hồn một tí.
Điều đáng nhớ số 2:  Một khi cả hai vợ chồng đã quyết định đi theo con đường nghệ thuật nhiếp ảnh thì nên mua cùng loại máy ảnh để còn có thể trao đổi ống kính với nhau. Nếu không, tôi sẽ bảo đảm là bà xã bạn sẽ có đủ loại ống kính, còn bạn thì sẽ chỉ có một ống kính duy nhất mà thôi.

Các loại máy ảnh

Ngoại trừ máy tự động thuộc loại Point-and-Shoot mà dân chụp ảnh … nhà nghề không thèm nhắc đến thì hầu như tất cả những máy ảnh còn lại đều thuộc về loại Digital Single Lens Reflection (DSLR).  Hai loại DSLR thông dụng nhất là Full Frame và Advanced Photographic System (APS). Máy Full Frame có sensor tương đương với phim 35mm. Sensor của máy APS thì nhỏ hơn vì vậy nên máy APS thường rẻ hơn.  Ống kính xài cho máy Full Frame có thể xử dụng được cho máy APS nhưng ngược lại thì ống kính xài cho máy APS thì lại không xài được cho máy Full Frame.

Các loại ống kính

Trên thị trường hiện nay, hai loại máy thông dụng nhất là máy Canon và máy Nikon.  Ống kính EF là ống kính dùng cho máy Canon Full Frame còn ống kính EF-S là ống kính dùng cho máy Canon APS.  Đối với máy Nikon thì ống kính dùng cho máy Full Frame được gọi là ống kính D còn ống kính dùng cho máy Nikon APS thì lại là ống kính DX. Có ba loại ống kính:

1. Ống kính Normal chẳng hạn như ống kính với tiêu cự (focal length) 50 mm để chụp ảnh như mắt mình trông thấy.
2. Ống kính Wide Angle chẳng hạn như ống kính với tiêu cự 35 mm để chụp ảnh gần nhưng vẫn lấy được nhiều nội dung.
3. Ống kính telephoto chẳng hạn như ống kính với tiêu cự 400mm để chụp cảnh vật ở thật xa.
Bạn cũng có thể mua những ống kính telezoom chẳng hạn như 24mm – 200mm để có thể thay đổi tiêu cự từ 24 mm cho tới 200 mm mà không cần phải thay đổi ống kính.

Strolling(hình ảnh: Hoàng Ngọc Thọ k2)

Kiến thức căn bản của nghệ thuật chụp ảnh

Bố cục

Bố cục (composition)  là cách sắp xếp cảnh vật trong bức ảnh mình muốn chụp theo tinh thần sáng tạo và nghệ thuật của mình.  Điều đáng nhớ là bố cục càng đơn giản càng đẹp.  Người xem bức ảnh mình chụp phải thấy rõ chủ đề chính của bức ảnh là gì.  Nếu chủ đề chính là con bướm đậu cành hoa thì con bướm và cành hoa phải rõ.   Những cảnh vật khác chung quanh không được lấn át chủ đề chính của mình.  Tiền cảnh (foreground) có thể được dùng để  hỗ trợ chủ đề và che dấu rác rưởi.  Hậu cảnh (background) thì phần đông nên được xóa mờ.  “Xóa mờ hậu cảnh” là một kỹ thuật rất quan trọng.

Một trong những technics căn bản của bố cục là luật 1-phần-3. Theo luật 1-phần-3 thì bức ảnh được chia bằng 2 đường ngang và 2 đường dọc.  Chủ đề thường nên nằm trên giao điểm của 2 đường ngang và 2 đường dọc này hay ít nhất cũng phải nằm trên 2 đường ngang hay 2 đường dọc này.

Độ Nét Sâu (Depth of Field)

Bộ Nét Sâu là khoảng cách rõ nét có thể chấp nhận được phía trước và phía sau điểm focus. Độ Nét Sâu là kiến thức quan trọng nhất trong nghệ thuật nhiếp ảnh.  Độ Nét Sâu tùy thuộc vào 3 yếu tố:

1. Tiêu cự ống kính (Focal Length): Ống kính có tiêu cự ngắn có Độ Nét Sâu rõ hơn ống kính có tiêu cự dài
2. Khẩu độ ống kính (Aperture): Khẩu độ mở càng nhỏ nét càng sâu. Ngược lại, mở ống kính lớn sẽ  xóa mờ hậu cảnh
3. Khoảng cách giữa chủ đề và máy ảnh: Chủ đề ở xa có độ sâu rõ nét nhiều hơn.

Ánh sáng

Bull fighting(hình ảnh: Hoàng Ngọc Thọ k2)

Ánh sáng là nguồn gốc của nhiếp ảnh. Không có ánh sáng thì không có nhiếp ảnh. Ánh sáng được điều chỉnh bằng 3 cách:

1. ISO: ISO càng cao thì độ nhậy ánh sáng của máy ảnh càng cao. Có nghĩa là ISO càng cao thì máy ảnh càng lấy được nhiều ánh sáng.  Chủ đề bị tối thì ISO nên để cao.
2. Khẩu độ (Aperture): Khẩu độ là độ mở của ống kính. Khẩu độ càng mở lớn thì ánh sáng càng vào nhiều. Chủ đề càng tối thì khẩu độ càng phải mở lớn.  Điều phải nhớ là số khẩu độ càng lớn thì ống kính càng mở nhỏ.  Khẩu độ 22 mở ống kính nhỏ hơn là khẩu độ 5.6.
3. Tốc độ màng chập (Speed): Tốc độ càng chậm thì ánh sáng càng vào nhiều.  Chủ đề càng tối thì tốc độ càng nên để chậm.

Đây là 3 cách điều chỉnh quan trọng nhất của nghệ thuật nhiếp ảnh. Tùy theo bức ảnh bạn muốn chụp, bạn có thể thay đổi 3 yếu tố này để đạt được kết quả mình mong muốn. Trường hợp bạn muốn xóa mờ hậu cảnh chẳng hạn, bạn cần mở khẩu độ lớn (số khẩu độ nhỏ).  Mở khẩu độ lớn sẽ cho ánh sáng vào nhiều, vì vậy lúc đó, tốc độ phải để nhanh hơn để giảm bớt ánh sáng.
Hy vọng những kiến thức về nhiếp ảnh trên đây sẽ giúp bạn thích khám phá về nghệ thuật nhiếp ảnh hơn như tôi và Lan Phương trong năm vừa qua.  Mong sẽ có dịp lải nhải tiếp về nghệ thuật nhiếp ảnh trong kỳ tới.

Hoàng Ngọc Thọ khoá 2
November 18, 2012

[Trở Lại Trang Trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates