Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Bánh phồng khoai

Bánh phồng nướngn Hình 1: Bánh phồng nướng

Cứ mỗi khi Tết đến, xóm tôi lại nô nức chuẩn bị đón Xuân. Từ tháng mười âm lịch, mọi người đã lo gieo hạt bông vạn thọ để bông kịp nở rộ trong dịp Tết. Bắt đầu tháng mười hai âm lịch, nhà nhà chộn rộn chuẩn bị phơi chuối làm kẹo, giựt dừa khô, mua nếp và đậu để gói bánh tét, bánh ít, v.v... Một trong những món ăn chơi ngày Tết ở đồng quê miền Nam mà tôi ưa thích nhất là bánh phồng khoai.

Bánh phồng khoai được làm bằng khoai mì quết nhuyễn, trộn với nước cốt dừa và đường mía, vo viên lại cán mỏng và phơi khô. Công việc chuẩn bị tuy rất đơn giản nhưng tốn khá nhiều thời giờ. Tuy vậy, nhà nhà trong xóm ai cũng muốn tự mình làm một vài chục bánh để dành ăn hoặc biếu xén trong dịp Tết hoặc nếu giữ kỹ thì có thể dùng quanh năm. Đây cũng là dịp để bà con trong xóm xúm lại giúp đỡ lẫn nhau. Cái vui không chỉ ở chỗ có được những xấp bánh phồng ngon lành mà còn được hưởng những giờ phút đầm ấm, vui vẻ bên cạnh họ hàng, xóm giềng trong những ngày cận Tết.

Gia đình tôi rời nơi thành thị để đến định cư ở cái làng quê này mới hơn một năm thôi nên nhiều sinh hoạt trong xóm hoàn toàn mới lạ đối với chúng tôi. Nhà tôi chỉ có bốn đứa con trai nên má tôi dù muốn làm bánh phồng cũng thấy ngần ngại, sợ không cáng đáng nổi mọi việc. Làm bánh phồng khoai chỉ có vài phần cơ bản: chuẩn bị bột khoai mì, quết bột, cán và phơi bánh. May mắn thay, chị Hai Bông ở cách nhà tôi chừng vài miếng ruộng, tình nguyện giúp má con tôi sửa soạn phần chuẩn bị khoai mì. Bác Tám Dương, người hàng xóm đối diện nhà tôi, có cái cối giã bột nên sẵn lòng giúp gia đình tôi trong các phần còn lại.

Nhổ mì Hình 2: Nhổ khoai mì

Một buổi sáng sớm vào khoảng trung tuần tháng 12 âm lịch, má tôi dắt anh em tôi theo chị Hai Bông đi mua mì ở vườn ông Ba Điếc. Mì ở đây nổi tiếng nhiều bột và dễ nhổ nhờ đất vườn rất xốp, không phải mất công đào cho lắm. Chúng tôi theo ông Ba ra vườn chọn những cây mì to, lay gốc rồi bứng lên kéo theo những củ mì lớn nâu sẫm. Chúng tôi chặt mì bỏ vào thúng để cân trong khi chị Hai Bông róc sạch lá các cây mì rồi bó thân cây lại, đem về để dành cho việc ươm mì khi mùa mưa đến.

Mì đem về được lột vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước qua đêm để tránh bị đen hay chạy chỉ. Kế đến, theo sự chỉ dẫn của chị Hai Bông, chúng tôi ra vườn chặt những tàu lá dừa, chẻ từng tàu lá ra làm hai dọc theo sống lá rồi đan lại thành những tấm liếp bề ngang chừng 5, 6 tấc. Đan xong, những tấm liếp này được lau sạch rồi dựng bên hông nhà trong bóng mát để dùng trong việc phơi bánh sau này.
Sáng sớm ngày hôm sau, chúng tôi chắt nước từ những thau mì ngâm hôm trước, rửa sạch củ mì rồi cắt khúc để cho vào nồi hấp. Mì cần phải hấp thay vì luộc để tránh bị nhão sẽ trở nên khó quết. Hấp mì xong, phần lõi có cọng mì và phần bột trong trong (có thể bị sượng) hay phần bị xơ được loại ra. Lúc này mì đã sẵn sàng để cho vào cối quết. Má tôi nạo dừa khô và vắt lấy nước cốt, một phần pha với đường mía để trộn vào bột, một phần dành cho việc cán bánh.

Cối đá giã mì Hình 3: Cối giã khoai mì

Anh em tôi khệ nệ bưng những nồi khoai mì còn nóng hổi qua nhà bác Tám để quết. Chiếc cối đá to hơn vòng tay của người lớn chễm chệ nằm dưới giàn mướp xanh mát rượi. Bên cạnh đó là cái chày dồ bằng gỗ trông như một cây búa tạ khổng lồ. Cả gia đình bác Tám ai nấy đều vui vẻ dành ra một buổi sáng để giúp chúng tôi quết mì, cán bánh.

Bác Tám trai vần chiếc cối ra giữa sân, bỏ khoai mì vào cho đến lưng chừng miệng cối rồi gọi anh Sáu ra quết mì. Chị Năm bưng ra nồi nước cốt dừa pha với đường đứng bên cạnh. Anh Sáu quết được chừng vài chày thì chị Năm nhúng tay vào thau nước cốt dừa rồi mau mau gom gọn những miếng mì vào giữa cối. Bác Tám tươi cười gọi cách nêm bột này là "cho bột ăn". Nêm bột kiểu này, bánh sẽ thấm nước dừa và đường đều hơn. Cả hai người anh Sáu chị Năm, kẻ quết người nêm trông rất nhịp nhàng. Chúng tôi ngồi nhìn họ quết mì không chán mắt. Người quết không ngừng tay, người "cho bột ăn" phải nhanh nhẹn gom mì vào giữa cối mà không làm trở ngại nhịp chày của người quết. Như vậy mới bảo đảm mau chóng có bột mì đủ cho đội quân cán bánh đang uống trà, tán gẫu đợi việc.

Cán bánh phồng Hình 4: Cán bánh phồng

Mì được quết cho đến khi thật nhuyễn và bột mì quyện vào nhau thành một khối thì sẵn sàng để đem ra cán. Bác Tám gái khéo léo ngắt bột ra thành từng viên để vào mâm rồi chuyền sang cho đội "cán bánh". Hai cô con gái khác của bác Tám, cô Bảy và cô Mười, phụ lo việc cán bánh với má tôi. Các cô đặt viên bột lên ngay giữa miếng ni lông vuông khoảng 4 tấc đã được thoa nhẹ một lớp nước cốt dừa cho khỏi dính rồi dùng ống cán tròn bằng nhựa ngắn khoảng 2 tấc để cán bột ra thành miếng bánh. Tay các cô thoăn thoắt xoay vòng tấm ni lông để đổi chiều cán cho bánh được tròn đều. Tùy theo khẩu vị người dùng muốn bánh dầy hay mỏng, nhỏ hay to, mà ngắt bột cho vừa lượng và cán cho đúng cỡ. Cán xong, các cô nhấc nguyên tấm ni lông có miếng bột vừa cán đem úp lên mặt tấm liếp lá dừa rồi tách miếng ni lông ra để dùng lại cho việc cán những viên bột khác.

Phơi bánh phồng Hình 5: Phơi bánh

Miếng bánh vàng ươm, tròn trịa nằm trên tấm liếp được đem ra hong khô ngoài nắng. Phơi bánh được vài giờ, chúng tôi phải trở bánh để hai mặt được khô đều. Bột bánh mềm in hằn những đường gân của lá dừa đan chéo trong tấm liếp làm cho bánh khi khô lại như có hoa văn ẩn hiện trông rất đẹp. Một số nhà còn kiểu cách rắc thêm mè rang vào bánh. Bánh phơi khoảng một buổi nắng là vừa. Bánh khô nhưng không dòn mà mềm dịu được xếp lại trữ kín trong chỗ mát.

Ăn bánh phồng Hình 6: Ăn bánh phồng

Anh em chúng tôi ai cũng thích ăn bánh phồng khoai. Thông thường bánh được nướng trên than hồng trước khi ăn. Bánh nướng nổi phồng lên vàng rộm trong thật hấp dẫn. Cắn vào miếng bánh vừa dòn rụm vừa béo lại ngòn ngọt rất thú vị. Riêng tôi lại thích ăn bánh "sống" không nướng. Cuốn tròn miếng bánh lại như cái bánh kẹp rồi cắn rứt ra từng miếng, nhai thật lâu để tận hưởng cái thơm béo của nước cốt dừa cũng như vị ngọt bùi của khoai mì. Đôi khi tôi còn ăn cặp bánh phồng khoai với chuối khô ép mỏng. Kiểu ăn này rất "nhây", có thể ăn hoài không ngán. Hương vị đồng quê này trong ngày Tết thật độc đáo khó mà quên được.

Quang Trung k7

*(Hình ảnh sưu tập online)

[Trở lại trang trước]

 

 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates