Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Tết thứ 31

 

Lại một lần nữa tôi đón Tết ở hải ngoại.

Lần này là lần thứ 31. 17 lần trước tôi được ăn Tết ở Việt Nam và một lần trước gần đây khi về thăm quê nhà. Do đó Tết đã đến với tôi nhiều lần ở hải ngoại rồi nhưng lần thứ 31 này là lần làm tôi phải suy nghĩ nhiều nhất. Mọi năm Tết đến vào những ngày đi làm việc do đó vì bận rộn nên không có thì giờ chuẩn bị, nghĩ ngợi gì cả về Tết. Tết sắp tới, mùng một là ngày thứ bảy, một ngày nghỉ. Vì vậy tôi đã phải nghĩ đến ngày Tết, ngày đầu xuân.

Nhưng xuân đâu chẳng thấy, năm nay ở vùng này lạnh quá so với mọi năm. Nàng Xuân chắc vẫn còn thẹn thùng ở vùng Tây Mỹ. Cả mấy tuần nay, ngày nào cũng lạnh dưới 0 độ, trung bình là trừ 10 độ C. Ngày nào may mắn thì có tuyết thì ấm khoảng trừ 2 độ. Ra ngoài đường chỉ có hai màu, trắng và xám.

Quần áo của dân vùng này thì màu đen là nhiều nhất. Bầu trời lại u ám nên từ người đến cảnh, nhìn quanh rất là ảm đạm.

Trong những cái Tết ở hải ngoại tôi chẳng còn nhớ Tết nào cả. Trong lòng chỉ nhớ những cái Tết ở Việt Nam khi còn bé. Ngày xưa còn bé, mỗi lần Tết đến là mỗi lần nôn nao vì sẽ có quần áo mới, sẽ được lì xì, sẽ được ăn ngon. Tôi sẽ không tìm lại được cảm giác đó ngày nay. Ngày nay tôi phải mua quần áo mới cho mấy đứa con, sẽ phải lì xì, nhiều khi phải đi làm.

Khu tôi sinh sống thì không có nhiều người Việt Nam nên thức ăn và hàng Việt Nam không có nhiều. Cũng may tôi tìm được một tiệm tạp hóa nhỏ cách xa nhà khoảng 30 phút và đã mua được hai cái bánh chưng, hai hộp mứt. Hương vị Tết chỉ có thế nhưng tôi đã định sẽ làm một vài việc để đi tìm không khí Tết lần thứ 31 này.

Đêm giao thừa ở vùng này không có đền chùa gì cả. Ngày xưa ở Saigon, tôi và gia đình hay đi Lăng Ông hay chùa Xá Lợi. Chùa gần nhất chắc ở Virginia. Thay vì đi chợ hoa như trong những ngày trước Tết tại Việt Nam, ở vùng này tôi định sẽ đi ngắm hoa, nhưng hoa này nằm trong Metropolitan Museum of Arts, hoa trong những bức tranh trong bảo tàng viện này. Nghe nói có một bức tranh vẽ hoa mai đẹp lắm. Sau đó, sẽ về nhà sẽ ăn mứt, uống trà rồi gọi điện thoại về Việt Nam chúc mừng năm mới cho bố mẹ và mấy đứa em vì lúc đó là sáng mùng một ở Việt Nam.

Sáng hôm sau, mùng một ở đây, tôi sẽ lái xe vào phố Tàu New York để đớp phở và uống cà phê sữa đá. Sẽ phải mặc nhiều quần áo dù không là quần áo mới vì trời chắc vẫn còn lạnh. Tôi hi vọng quán phở tôi thích sẽ mở cửa ngày mồng một Tết. Và cũng hi vọng sẽ có múa lân ở đây. Trong túi ba lô tôi sẽ mang theo cái bánh chưng để sau đó đi ra Central Park ăn. Mong rằng hôm đó trời sẽ có nắng ấm, và không có tuyết. Chiều tối, tôi sẽ điện thoại một vài người bạn KM để chúc Tết.

Tết 31 sẽ như thế đó. Tôi nghĩ Tết vui hay không cũng tùy hoàn cảnh của mỗi người. Riêng tôi, Tết lần 31 này tôi sẽ cố gắng đi tìm lại những hương vị Tết Việt Nam. Để được vui.

Tôi còn giữ một tờ báo Xuân gia đình gửi cho tôi năm 1973, tết thứ 18, tết đầu tiên xa quê hương. Đêm mùng một sắp tới tôi sẽ đọc lại tờ báo này.

Năm mới Thông xin kính chúc thầy cô, mến chúc các bạn và gia đình những gì tốt đẹp nhất. Cầu mong mọi người sẽ được một năm Quý Mùi nhiều sức khoẻ, đầy tình thương, đầy hạnh phúc.

Lý Đạt Thông

NY, 30/01/2003

 

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates