Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Diễn Hành Hoa Hồng 2016
Nguyễn Hữu Phước

 
Diễn Hành Hoa Hồng:
Một truyền thống văn hóa Hoa Kỳ

Quận hạt hay county Los Angeles (LA), với khoảng mười triệu dân, hơn dân số của 43 tiểu bang của Hoa Kỳ tính từng tiểu bang một, có 58 thành phố và một phần đất khá lớn chưa xin qui chế thành phố. Một trong những truyền thống văn hóa chánh của các thành phố là việc tổ chức các buổi lễ trên đường phố với các ban nhạc giúp vui, và rất nhiều gian hàng thực phẩm của hầu hết những sắc dân sống trong vùng lân cận. Trong những ngày lễ quan trọng, còn có những cuộc diễn hành.
Hai cuộc diễn hành trọng thể nhất ở LA là Diễn Hành Giáng Sinh, và Diễn Hành Hoa Hồng.

Cuộc diễn hành đầu ở vùng Hollywood thuộc “thành phố Los Angeles”, vào ngày Chủ Nhật sau lễ Tạ Ơn tức lễ Thanksgiving, tức là vào ngày Thứ Năm của tuần lễ thứ bốn, tháng November.

Cuộc diễn hành sau, với tên chính thức là Cuộc Tranh Tài Diễn Hành Hoa Hồng – Tournament of Roses Parade, có tên rút gọn là Diễn Hành Hoa Hồng – Rose Parade, là đề tài của bài nầy, được tổ chức vào ngày đầu năm dương lịch, ở thành phố Pasadena, quận hạt LA. Năm nào nếu ngày một, tháng Một, là ngày Chủ Nhật thì ngày diễn hành được qui định là ngày Thứ Hai, hai tháng Một. Lý do: Ngày Chủ Nhật được tôn trọng là ngày dành cho dân chúng tham dự các buổi lễ tôn giáo.

Dân Hoa Kỳ xem ngày Diễn Hành Hoa Hồng là một sinh hoạt ăn mừng ngày đầu năm. Diễn hành năm nay, 2016 gồm có 42 Xe Hoa, 18 Ban Nhạc, và 19 đơn vị Kỵ Mã với tổng cộng trên 400 con ngựa thuộc nhiều giống ngựa đã được tuyển chọn và huấn luyện diễn hành.

Tournament of Roses Association
Cơ quan tổ chức Rose Parade có tên là Tournament of Roses Association - Hội Tranh Tài Hoa Hồng. Đây là một Hội vô vị lợi, đặt trên căn bản tình nguyện. Bộ chỉ huy của Hội này hiện nằm ở ngôi nhà lịch sử Wrigley House trên đại lộ Orange Grove, Pasadena. Hội có 935 hội viên, tham dự vào 33 ủy ban của Hội. Tất cả hội viên đều là người tình nguyện. Họ đóng góp thời giờ buổi tối, cuối tuần và ngày lễ để bảo đảm cho sự thành công về mọi khía cạnh của Cuộc Diễn Hành và Rose Bowl. Một số những hội viên là những “Người Áo Trắng” - White Suiters - mà các bạn thấy có một số hoặc đi bộ hoặc lái xe scooter theo các xe hoa, ban nhạc và những đoàn kỵ mã. Bạn nào muốn được danh dự làm “Người Áo Trắng” phải hội đủ những điều kiện sau: ít nhất 24 tuổi, sống hoặc làm việc trong vòng 15 miles quanh tòa hành chánh thành phố Pasadena, và lẽ dĩ nhiên là phải lọt qua sự tuyển chọn của tiểu ban hội viên của Hội.
Sự thành hình của Hội Rose Parade: Hội viên của hội săn bắn Thung Lũng Pasadena tổ chức Diễn Hành Hoa Hồng, hay Rose Parade, lần đầu tiên vào năm 1890. Họ tổ chức để nói cho mọi người biết là họ có một nơi mà hoa đang trổ bông, cam đang sắp có trái, trong lúc New York và nhiều nơi khác ở Miền Đông Hoa Kỳ đang chìm sâu dưới tuyết trắng. Buổi diễn hành nầy thu hút trên hai ngàn khán giả. Sau buổi diễn hành có nhiều trò chơi cho thanh thiếu niên thi đua. Từ những cuộc thi đua và sự trưng bày những xe hoa, danh xưng “Cuộc Thi Đua Hoa Hồng” tức Tournament of Roses được khai sinh. Đó là cái tên chánh thức của Diễn Hành Hoa Hồng - Rose Parade, ở thành phố Pasadena.

Ba Thành Phần Chính
Cuộc Diễn Hành Hoa Hồng, không kể trận đá banh - foot ball ở Rose Bowl, gồm có ba thành phần chính: các Xe Hoa, các Ban Nhạc, và những Đoàn Kỵ Mã.

Các Xe Hoa
Năm 2016 có 42 Xe Hoa được tuyển chọn tham dự Diễn Hành. Sau đây là một số Xe Hoa tham dự trong năm 2016: American Honda, Xe Hoa của những thành phố trong vùng Nam California như, South Pasadena, Alhambra, Burbank, City of La Cañada Flintridge, City of Los Angeles, City of Downey, City of Torrance, City of Irvine etc.; Xe Hoa của đại học Cal-Poly, Tournament of Roses 2016 Royal Court Float, Trader Joe's, Union Bank and the American Heart Association, Western States Affiliate, WVU Medicine Children’s.

Các Ban Nhạc Diễn Hành
Năm 2016 chỉ có 18 Ban Nhạc Diễn Hành. Ban Tổ chức Rose Parade chia vùng để tuyển chọn các ban nhạc. Hằng năm có hàng trăm Ban Nhạc Diễn Hành ghi tên tham dự cuộc tuyên chọn nầy. Đây là sự chuẩn bị lâu dài nhất. Ban tổ chức chỉ tuyển chọn, theo từng vùng địa lý, Ban Nhạc nào có “đủ sức” về tài nghệ, tài chánh, và nhân lực để có thể di chuyển cả một Ban Nhạc Diễn Hành gồm nhiều trăm học sinh và nhân viên đến Pasadena, và cư trú nhiều ngày ở đây với tất cả những nhạc cụ cồng kềnh. Trong những năm gần đây, vì ngân sách cho ngành nầy bị cắt giảm, nên số Ban Nhạc ghi tên tranh tài giảm sút. Dù vậy việc tranh tài để được tuyển chọn lúc nào cũng rất gay go. Một điều cần nói về Texas. Đây là tiểu bang duy nhất được coi là một vùng, vì lãnh thổ rộng, dân số đông. California là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ được coi là hai vùng địa lý. Ở những vùng địa lý khác, nhiều bang gom vào một vùng.
 
Hơn một năm trước ngày diễn hành, các ban nhạc đã phải ghi tên tham dự tranh đua. Mười bốn tháng trước ngày diễn hành, thư mời tham dự chánh thức đã được gởi cho các Ban Nhạc để tập dợt và chuẩn bị.
Đây là một chuyến đi đầy danh dự, nhưng cũng đầy tốn kém. Họ dám chi thường là trên nửa triệu bạc cho một chuyến đi Pasadena để tham dự cuộc diễn hành có nhiều khán giả truyền hình nhất thế giới. Họ chỉ được xuất hiện trên màn ảnh TV khoảng độ 30 giây mà thôi.

Một điều khác cần ghi nhận là vị Chủ Tịch của Cuộc Tranh Tài Hoa Hồng, (The President of the Tournament of Roses), đã đi một vòng trong gần năm tháng của mỗi năm để thăm viếng từng Ban Nhac đã được tuyển chọn. Ông ta bay khoảng 50.000 miles hàng năm cho việc nầy. Việc huy động các Ban Nhạc được coi là hết sức quan trọng vì tổng số sinh viên và nhân viên tham dự lên đến khoảng năm ngàn người.
Năm 2016, tất những Ban Nhạc nầy đến từ những trường trung học (high school) trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhưng cũng có ngoại lệ: Toho High School Green Band, Japan và vài Ban Nhạc Diễn Hành từ cơ quan đặc biệt: United States Marine Corps West Coast Composite Band, San Diego, Virginia Military Institute – VMI Regimental Band, Lexington, Va., Wyoming All-State Marching Band, Cheyenne, Wyoming.

Những Đoàn Kỵ Mã
Năm 2016 có 19 Đoàn Kỵ Mã, khoảng trên 400 con ngựa, tham dự. Một đơn vị kỵ mã diễn hành trung bình thường gồm 9 con ngựa. Sau đây là tên và những đặc điểm của một số các Đoàn Kỵ Mã có mặt trong Diễn Hành Hoa Hồng năm 2016:
Nhóm Kỵ Mã Cảnh Sát Long Beach đã tham dự Rose Parade từ 1935. Họ đại diện cho thành phố LB và cơ quan cảnh sát để có mặt trong hơn một tá diễn hành mỗi năm. Một số người đã làm kỵ mã biểu diễn cho nhóm qua nhiều thế hệ. Nhóm đã tham dự lễ đăng quang của hai tổng thống Eisenhower và Nixon. Một vài thành viên của nhóm có tham dự tranh giải trong vài cuộc đo tài của các hội chợ gia súc miền tây HK. Nhóm nầy cỡi những con ngựa thuộc loại Polomino nâu vàng. Quần áo của họ rất rực rỡ những màu của miền Viễn Tây HK: nón trắng rộng vành, giày cao ống đen, và các trang hoàng khác màu bạc. Yên và cương ngựa bằng da đen viền bạc.

Đoàn Kỵ Mã Spirit of the West đã hiện diện trong Rose Parade liên tục từ năm 1992. Họ pha trộn giải trí và lịch sử của những người tiên phong chinh phục Miền Tây hoang vu của Hoa Kỳ từ 1840 đến 1920. Họ gồm có một “cao bồi” Mỹ, một chiến binh da đỏ, một người ở vùng biên thùy, một nhân viên công lực, một trại chủ, và một kỵ mã cảnh sát Canada. Tất cả đều đại diện cho Viện Ung thư John Wayne. Tất cả kỵ mã và ngựa đều được trang phục bằng quần áo và trang hoàng giống như thời xưa. Các kiểu quần áo của kỵ mã và trang phục cho ngựa đã được nghiên cứu kỹ càng cho đúng như những gì đã dùng thời xưa đó. Đoàn gồm có ngựa nâu có mặt trắng, ngựa bạch và ngựa xám tro.

Toán New Buffalo Soldiers dựng lại đời sống của Company H, Regiment X của đoàn kỵ binh Hoa Kỳ trong thời gian sau trận nội chiến cho đến suốt thời chiến tranh với người địa phương da đỏ. Các chiến binh tiên khởi ở Buffalo là những cựu nô lệ đã được tự do. Và họ trở thành một thành phần quan trọng trong phong trào tiến về Miền Tây Hoa Kỳ. Họ đã xây đựng các thành lũy, đường xá, giữ an ninh các đường rầy và giây viễn liên. Họ chuyên về giải quyết tranh chấp và tuyển mộ lính cho các đơn vị quân đội và dân sự. Trừ một con màu nâu, tất cả nhóm “lính Buffalo” với đồng phục đen có sọc vàng trước ngực, dùng toàn ngựa ô, một nhóm ngựa đen tuyền, diễn hành thật đẹp mắt.

Một điểm cần nói nơi đây là ngựa của những Đoàn Kỵ Mã diễn hành có đủ tất cả màu sắc của ngựa đã được ghi trong tự điển, hay sách khác của Việt Nam như ngựa ô, ngựa bạch, ngựa hạc (ngựa trắng ngà hay xám tro), ngựa kim, ngựa kim than (ngựa trắng màu lóng lánh có pha màu đen), ngựa nâu vàng như màu con nai, ngựa nâu đậm, ngựa tía (nâu đỏ), ngựa tía cháy (màu tía có thêm màu đen), ngựa bích v.v... Thêm vào còn nhiều phối hợp của các màu như ngựa vàng có vằn trắng hoặc ngược lại, ngựa hạc bờm đen, ngựa nâu vàng với mặt và chân màu trắng.

Cách đi đứng bình thường hoặc cách đi biểu diễn cũng thật hay và thật đặc biệt và tôi cũng đành chịu không thể mô tả ra đây. Tôi đề nghị là bạn nào chú ý đến ngựa, tò mò hoặc thích ngựa, nhứt là những bạn tuổi ngọ, nên đến thư viện mượn một video do một đài truyền hình thâu Rose Parade, năm nào gần đây cũng được, về xem cho vui.

Trong khi chúng tôi đang edit bài nầy, những cá nhân hay đoàn thể có liên hệ đến Rose Parade đã và đang chuẩn bị rộn rã cho việc diễn hành thứ 127, diễn ra vào ngày 01 tháng 01 năm 2016.
Suốt thời kỳ lập quốc cho đến hiện tại, ngựa đã dính liền với đời sống của dân chúng Hoa Kỳ. Từ những thập niên đầu của thời thuộc địa và những thập niên kế tiếp của thời độc lập, dân Hoa Kỳ đã biết nhập cảng vào Hoa Kỳ những giống ngựa tốt của miền Tây Á như giống Byerly Turk, Darley Arabian, và Godolphin Arabian để gây giống với ngựa địa phương và sanh ra những con ngựa vừa to lớn, có sức kéo mạnh hơn và chạy nhanh hơn.

Xem ngựa diễn hành ở Mỹ chúng ta có cảm tưởng ngựa gắng liền với một số hoạt động của người dân Hoa Kỳ. Trong dịp chuẩn bị lễ Giáng Sinh, một cây giáng sinh rất cao thường được chở tới tòa Bạch Ốc bằng xe do ngựa kéo. Nhưng nghề nuôi ngựa ở HK cũng đã trải qua một cơn khủng hoảng trầm trọng bắt đầu vào cuối thập niên 1910 vì sự phát triển của xe hơi và các loại máy nông cụ. Năm 1917 con số 21 triệu ngựa dùng trong việc đồng áng bắt đầu sụt giảm. Số ngựa thừa thãi quá nhiều, giá ngựa xuống thấp thật nhanh trong nhiều thập niên kế tiếp đến nỗi có năm hàng trăm ngàn ngựa hoang mustang bị giết. Việc này cũng đã gây tranh luận và xáo trộn trong chánh trường Hoa Kỳ. Ngày nay, tuy kỹ nghệ nuôi ngựa giải trí còn hoạt động như đã nói, nhưng kỹ nghệ nầy cũng đang gặp nhiều khó khăn.


Ba Điểm Chánh Trong Diễn Hành Hoa Hồng

Mỗi năm, cuộc diễn hành nầy có ba điểm chánh: một Đề Tài (Theme), một Nữ Hoàng (Rose Queen), và một vị Chủ Tịch Diễn Hành (Grand Marshall).

Trước hết là Đề Tài. Gần 30 năm đầu tiên, Rose Parade không có đề tài. Đầu năm 1918 Đề Tài đầu tiên của Rose Parade có tên “Lòng Yêu Nước.” Năm sau đề tài là “Cuộc Chiến Thắng Của Sự Tranh Tài”. Nhiều năm kế tiếp lại không có đề tài. Tiếp theo sau những năm vắng bóng đó mỗi Diễn Hành đều có một Đề Tài. Diễn Hành 2015 có Đề Tài Inspiring Stories. Diễn Hành 2016 có đề tài: Find Your Adventure.

Kế đến là Rose Queen hay Nữ Hoàng Hoa Hồng và Vương Triều gồm một số công chúa. Mỗi năm có khoảng 900 -1000 thiếu nữ tuổi 17-21 tranh ngôi Nữ Hoàng, và tranh để trở thành các Công Chúa. Họ phải trải qua nhiều vòng loại do một uỷ ban gồm nhiều vị “thẩm phán” quyết định. Các ứng viên phải hội đủ điều kiện: chưa chồng, học lực trung bình C trở lên, và là học viên của các trường trung học được công nhận, hoặc của các trường thuộc học khu đại học cộng đồng Pasadena. Các ứng viên phải trải qua những thử thách do Hội đặt ra. Ủy ban tuyễn lựa căn cứ trên nhiều tiêu chuẩn như cách đi đứng, thành tích học vấn, khả năng diễn thuyết trước đám đông, và thành tích tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Nữ Hoàng được ngự trị một năm. Khi Nữ Hoàng năm kế tiếp được tuyển chọn, việc trao quyền cho Vuơng Triều mới được diễn ra trong tháng trước ngày diễn hành, trong một buổi lễ tổ chức đơn sơ nhưng long trọng và rất vui vẻ trẻ trung.

Mãi đến năm 1905 mới có Nữ Hoàng đầu tiên. Năm sau, Vương Triều Hoa Hồng có đến 24 công nương và là Vương Triều đông nhất của lịch sử Rose Parade. Năm 1913 là năm đầu tiên có cả Nữ Hoàng và Hoàng Đế. Năm 1916 Vương Triều hai vua được tái lập một lần thứ hai. Nhưng từ đó về sau, nếu có tuyển chọn, thì Hội chỉ tuyển chọn Nữ Hoàng mà thôi. Và Vương triều Hoa Hồng với một vị Nữ Hoàng và một số Công Nương trở thành truyền thống. Năm nay 2016 Rose Queen là Erika Winter.

 


Nữ Hoàng Hoa Hồng 2016 và một số Công Nương
(Ảnh: nguồn Tournament of Roses Parade Web)

Sau hết là vị Chủ Tịch Diễn Hành. Việc tuyển chọn một vị Chủ Tịch cho cuộc diễn hành cũng là một truyền thống của Hội. Đây là một chức vị đầy danh dự. Những Chủ Tịch của lịch sử Rose Parade là những diễn viên điện ảnh, văn sĩ, phi hành gia, thể tháo gia, chánh trị gia v.v... Họ đều là những người nổi tiếng như Bob Hope, Shirley Temple Black, Dwight Eisenhower, Walt Disney, Regis Philbin, Bill Cosby, Art Linkletter, Fred Rogers (ba người cuối cùng là đồng Chủ Tịch năm 2003), v.v...

Chủ Tịch Diễn Hành (CTDH) chánh thức xuất hiện ngay cuộc diễn hành đầu tiên năm 1890. Đó là Dr. Francis F. Rowland. Trong ba mươi năm đầu có nhiều người phải làm chủ tịch hai năm hoặc ba năm liên tiếp hoặc cách khoảng. Riêng Dr. Rowland đã được giữ chức vị danh dự nầy tất cả là 7 lần. Đây là một thành tích vô địch của chức vị nầy trong lịch sử Rose Parade . Vị Chủ Tịch Diễn Hành cho năm 2016 là Ken Burns. Ông đã là đạo diễn và là nhà sản xuất của một số phim tài liệu về lịch sử Hoa Kỳ. Việc tuyển chọn ông CTDH đã xảy ra từ nhiều tháng trước ngày Diễn Hành.

Trong bốn thập niên đầu chỉ có một hoặc hai trong ba điểm chánh trên. Mãi đến năm 1930 về sau mới luôn luôn có cả ba điểm chánh của Cuộc Diễn Hành.


Ông Ken Burns – CTDH 2016
(Ảnh: nguồn Tournament of Roses Parade Web)

Rose Bowl
Bên cạnh Rose Parade còn có “cuộc tranh tài foot ball ở Rose Bowl,” gọi tắt là Rose Bowl, cũng thuộc thành phố Pasadena. Đến năm 1902 trận football giữa đại học Michigan và Standford mới bắt đầu gia nhập vào buổi lễ đầu năm, tiếp theo sau buổi diễn hành. Trận cầu nầy diễn ra ở Tournament Park thời đó mà hiện nay là sân vận động của đại học nổi danh Caltech. Nhưng phải đến năm 1916 các trận cầu nầy mới trở thành một thành phần thường xuyên của cuộc ăn mừng đầu năm nầy. Năm đó vận động trường chỉ có 1000 chỗ ngồi, quá ít so với số 8500 khán giả chen chút chung quanh, người ta mới nghĩ đến việc xây một vận động trường mới.

Năm 1947, trong lúc TV đang ở thời kỳ phôi thai, một đài ở Los Angeles đã chiếu buổi diễn hành. Mãi đến năm 1962, trận cầu Rose Bowl mới được phát bằng hình màu trên toàn quốc. Rose Bowl đã đem thêm một số khán giả đáng kể cho Rose Parade. Năm 1968 với kỹ thuật vệ tinh, Tournament of Roses kể cả trận cầu ở Rose Bowl được phát hình toàn cầu với TV màu; và năm 1999 còn phát hình cho HDTV (High Definition TV), một loại TV với kỹ thuật mới, có hình rõ hơn loại TV mà đa số chúng ta đang dùng trong năm 2016.
Hiện nay, với kỹ thuật truyền tin tân tiến, ngoài truyền hình – phương tiện thông dụng trên thế giới, còn có Mạng Lưới Toàn Cầu (Internet) đem hình ảnh Diễn Hành trực tiếp đến cả ngàn triệu khán giả.

Những sự kiện “đầu tiên” trong Rose Parade

Ngoài những điều vừa viết, sau đây là một số sự kiện được ghi nhận xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử Rose Parade theo thứ tự thời gian.

Trước Thế chiến II
Năm 1901 có xe hoa cơ giới đầu tiên; nhưng xe nầy phải đi sau chót vì e rằng tiếng động cơ làm các con ngựa, kéo những xe hoa khác, hoảng hốt. Năm 1912 nhà phát thanh C.P. Rogers bay một chuyến bay ngoài tưởng tượng từ bờ Đại Tây Dương về Pasadena trên không gian của cuộc diễn hành và rải những cánh hoa hồng bay lả tả trên đầu khán giả. Năm 1920, cơ giới hoàn toàn thay thế ngựa trong việc di chuyển các xe hoa. Cũng năm nầy, Chủ Tịch Diễn Hành đi trong chiếc xe hơi riêng, và ban nhạc của Salvation Army tham dự lần đầu tiên. Từ đó cho đến 2012, ban nhạc nầy mỗi năm đều tham dự và do đó đạt kỷ lục về sự tham dự liên tục. Năm 1933, phụ nữ đầu tiên, và là một tài tử Hollywood đầu tiên được tuyển chọn làm Chủ Tịch Diễn Hành: bà Mary Pickford. Năm 1935, xe hoa thương mại bắt đầu nhập cuộc.

Sau Thế chiến II
Năm 1942 diễn hành bị bãi bỏ vì Nhật tấn công Trân Châu Cảng, thuộc đảo Hawaii, Hoa Kỳ, vào ngày 7 tháng 12, 1941, 23 ngày trước lễ Hoa Hồng. Năm 1943-44 và 45, ba năm liên tiếp không có diễn hành vì Thế Chiến Thứ II. Năm 1952 lần đầu tiên Rose Bowl số khán giả lên đến con số 100 ngàn. Năm 1959, gia đình Wrigley (chuyên sản xuất chewing gum) tặng ngôi nhà lớn của gia đình cho thành phố Pasadena để làm bộ chỉ huy của Rose Parade. Bộ chỉ huy ở đó đến ngày nay (xem ảnh). Năm 1967 Tổng Trưởng Ngoại Giao Thái Lan, người ngoại quốc đầu tiên, được chọn làm Chủ Tịch Diễn Hành. Năm 1974 Nữ Hoàng đầu tiên có sanh quán ở ngoài Bắc Mỹ; nàng ra đời ở nước Ý. Năm 1986, xe hoa cao nhất xuất hiện: xe hoa của hãng xe Honda. Cũng năm nầy, thành phố Pasadena ăn mừng sinh nhật 100 tuổi.

Từ 1990 về sau:Năm 1991 lần đầu tiên diễn hành được truyền hình ở Nga. Năm 1994 cuộc diễn hành được truyền hình đến Trung Hoa Lục Địa (Trung Cộng). Năm 1999 là năm duy nhất trong lịch sử Rose Parade với bốn vị đồng chủ tịch: bà Shirley Temple Black, một diễn viên và là nhà ngoại giao (bà ta là vị đồng chủ tịch duy nhất được giữ vai trò vừa là một đứa bé, vừa là một người lớn); Buzz Aldrin, phi hành gia; Jackie Robinson, một thể tháo gia nổi danh; và David L. Wolper, nhà sản xuất phim ảnh & phim tài liệu. Họ được chọn làm đồng chủ tịch để đại diện cho thế kỷ 20. Năm 2000, (có biệt danh là Y2K tức Year 2000), Roy E. Disney, cháu của Walt Disney được chọn làm Chủ Tịch. Đây là lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Rose Parade mà một người thứ hai trong cùng một gia đình được chức vụ danh dự nầy.

Một Số Sự Kiện Khác

Vài con số thống kê
Một vài con số sau đây của Rose Parade 2002 các đây 14 năm, cho chúng ta thấy tầm vóc của cuộc diễn hành. Tổn phí cho mỗi chiếc xe hoa: từ $75,000.00 đến $100,000.00. Con số nầy, theo vật giá hiện tại phải cao hơn nhiều lắm. Số người tình nguyện giúp công cho Rose Parade nói chung khoảng 16,000 người. Vật liệu dùng khoảng chừng: 30 đến 40 triệu đóa hoa, được đặt trước không những từ nhiều nơi ở Hoa Kỳ mà còn từ nhiều quốc gia khác trên thế giới; 600 tấn thép để làm sườn xe hoa, số thép nầy được tái dụng hàng năm; 70,000 feet vuông ván ép; 250,000 feet vuông lưới kẻm, 350.000 feet vuông lưới nhôm, 14 tấn foam plastic, 16 tấn vật liệu khô để trang hoàng xe hoa như gạo, các loại hột cây cỏ, các loại sợi, các loại đậu, các loại rau cải v.v.; và khoảng 8 ngàn gallons keo. Số khán giả đứng ngồi dài theo lộ trình diễn hành ước đoán trên một triệu.

Rose Parade đã đem tới cho California nói chung và Los Angeles/Pasadena nói riêng, vô số khách du lịch. Ngoài ra còn rất nhiều chi phí khác như chi phí cho nhân viên phụ trách vệ sinh, nhân viên công lực v.v. Nói cách khác, Rose Parade không những là một hoạt động văn hóa & nghệ thuật, mà còn là một sinh hoạt kinh tế hết sức quan trọng cho miền Nam California.
Tuy mùa Đông là mùa mưa ở Nam California, nhưng không hiểu vì sao lịch sử Rose Parade may mắn có rất ít ngày có mưa. Từ năm 1955 đến năm 2005, không có mưa suốt 51 năm. Nhưng năm 2006 đoàn diễn hành phải bước đi trong mưa gió. Hy vọng Diễn Hành đầu năm 2016 cũng sẽ có một ngày đẹp trời để bà con enjoy cuộc vui đầu năm dương lịch như những năm vừa qua.

Xe hoa đầu tiên của Cộng Đồng VN

Trong Diễn Hành 2002 một điều đáng ghi nhận là sự có mặt lần đầu tiên của cộng đồng Việt Nam ở Nam California. Đây là một cố gắng vượt bực của một phụ nữ người Mỹ gốc Việt, bà Madalenna Lài, mà kết quả đã đem lại sự hãnh diện và danh dự to lớn cho không phải riêng cá nhân và gia đình của bà ấy, mà còn cho cả cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Bà đã vượt qua hai khó khăn vượt bực.

Khó khăn thứ nhất là làm sao được thâu nhận vào diễn hành. Bà đã nộp dự án mỗi năm từ năm 1994 đến năm 2001 mới được chấp nhận cho diễn hành 2002; trong lúc có nhiều cá nhân, đoàn thể hoặc cơ sở tư xin liên tục vài mươi năm mà vẫn chưa được chấp nhận.

Khó khăn thứ hai là về tài chánh. Bà đã nhờ vào sự đóng góp của cộng đồng để thực hiện chiếc xe tổn phí chung khoảng 120,000 dollars; nhưng số tiền quyên góp không đủ cho chi phí. Bà bán nhà của bà và dùng số thặng dư để bù đắp chỗ hao hụt chi phí xe hoa, khoảng $50,000 đô la.

Xe Hoa VN với chủ đề Cảm ơn Hoa Kỳ và Thế Giới”. Xe gồm có một chiếc thuyền tượng trưng cho những chiếc ghe đánh cá đã chở người Việt vượt biển đến bến bờ tự do. Trên thuyền có hình chim Lạc cổ ngẩng thẳng lên và nhìn cao về phía trước. Hình mặt trống đồng ở phía sau chim Lạc. Chim Lạc và trống đồng tượng trưng cho nguồn gốc và văn minh của dân Việt. Như những xe hoa khác, toàn xe được bao phủ bởi nhiều loại hoa tươi. Xe Hoa VN đã chở bảy người đại diện cho các cộng đồng từ San Jose, Los Angeles, Pomona, Garden Grove đến Westminster. Họ mặc áo dài khăn đống VN vẫy tay chào hàng triệu khán giả Rose Parade dài theo hai bên đường Colorado. Bà Madalenna Lài không có đi trên chiếc xe nầy.

Rất tiếc là cho đến hiện tại 2016 không có đoàn thể nào của cộng đồng Việt Nam có can đảm, có thiện chí, và có đủ sức tham dự Diễn Hành Hoa Hồng nữa.

Tóm Lược về Diễn Hành Hoa Hồng hay Rose Parade

Tournament of Roses hay Rose Parade là một hoạt động văn hóa, giải trí, với tổ chức quy mô, hoạt động suốt năm để chuẩn bị cho một buổi diễn hành và một trận chung kết Foot Ball ở Rose Bowl. Nó còn là một trong những hoạt động có lợi ích về kinh tế lớn lao cho Los Angeles và Pasadena, và tất cả những hoạt động ở bất cứ nơi nào có liên hệ. Dân Hoa Kỳ xem ngày nầy là ngày ăn mừng đầu năm mới.

Thân chúc tất cả quí vị năm mới tâm hồn an bình, sức khỏe dồi dào, tiền tài dư giả để thong dong đi du lịch khắp nước Hoa Kỳ, và các quốc gia khác, nhứt là đến thành phố Pasadena, thuộc quận hạt Los Angeles để xem Rose Parade hầu xác nhận mình có may mắn được sinh ra vào cung phi mã, tức cung có số đi xa, hay xuất ngoại.

Tài liệu tham khảo
- Báo Los Angeles Times (tháng 8, 11 và 12-01; và 1- 02).
- Báo Los Angeles Times (tháng 11-02).
- Báo Người Việt (tháng 12-01 và thang 1-02).
- Báo Register (tháng 12-01 và tháng 1-02).
- Burt, O. W. (1975). The horses in America. John Day Co., NY.
- Tournament of Roses web site (www.tounamentofroses.com) Dec-2015
- Wikipedia web site Dec-2015 .

December 16, 2015: Nguyễn Hữu Phước

 
 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates