Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Di Tản Bão Ike

 Đây là một câu chuyện tiêu biểu cho tình tương thân tương trợ

 của thầy trò Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức.

Gs. Trương thiệu Hùng (Lý Hóa)

 

Mỗi năm mùa bão bắt đầu từ tháng 10, những trận bão phần lớn phát xuất từ biển Caribbean thổi vào đất liền. Trước đây đã bị nhiều cơn bão lớn như Elisa, Katrina, Rita,… thổi qua tàn phá thành phố Houston của chúng tôi. Được chính quyền báo động cho biết trận bão Ike này rất lớn, sức tàn phá của cơn bão có thể so sánh với trận bão Katrina và Rita nên gia đình chúng tôi bàn xem có nên di tản hay không.

Chúng tôi thực sự không muốn đi nhưng con gái và con rể thúc dục, Chúng tôi rời Houston ngày thứ Năm 9-11 lúc 5 giờ chiều. Trên xa lộ I-10, xe cộ rất đông vì dân chúng chạy tránh bão. Dọc đường khá nhiều xe bị hư hỏng hay hết xăng nằm bên lề. Chúng tôi bị kẹt trên xa lộ này hơn hai tiếng, xe chỉ nhúc nhích đi được từ 5-10 miles/giờ mà thôi. Chúng tôi gọi phone về cho các cháu biết đường đang bị kẹt xe. Sau khi đi được chừng 50 miles chúng tôi lại gọi phone cho các cháu biết về tình hình xa lộ lúc đó để các cháu quyết định đi hay không. Các cháu đã đổi ý không đi nữa vì sợ cháu bé (4.5 tuổi) không chịu đựng được sự vất vả mệt nhọc dọc đường. Như vậy chỉ có chúng tôi và cháu trai rời Houston để đi Austin thôi.

Chúng tôi đã đến được Austin sau 5 giờ đồng hồ di chuyển (bình thường chỉ đi mất chừng 3 tiếng thôi). Trước đây trong trận bão Rita, chúng tôi phải mất hơn 11 giờ mới tới được Austin). Đến Austin khoảng 11 giờ dêm, chúng tôi  được vợ chồng người học trò cũ là em Bùi thị Kim Tuyến (K4) tiếp đón. (Trước đây trong trận bão Rita, chúng tôi cũng đã đến trú ngụ tại nhà này). Anh chị Hoàn-Tuyến tiếp đón chúng tôi rất niềm nở. Vào nhà đã  thấy một nồi phở gà đã được nấu sẵn "chào đón" chúng tôi. Thời tiết đang lạnh mà được ăn một tô phỏ nóng thì thật là ấm áp như tình thầy trò thuở nào.

Nhà ở rất tiện nghi: Anh chị cho chúng tôi sử dụng TV và máy computer để theo dõi bão Ike. Chúng tôi được dành cho một phòng riêng rất ấm cúng và thoải mái, cảm tưởng như là đang ở nhà mình vậy.

Trong mấy ngày ở Austin chúng tôi được các bạn hữu ở xa bên Cali, Florida,... gọi tới (cell phone của tôi) để hỏi thăm tình hình và chúng tôi cũng có dịp đi thăm bà con và bạn hữu. Chúng tôi đến thăm anh chị giáo sư Trần thái Hồng & Võ thị Cưu. Cả hai anh chị là cựu giáo sư Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức. Anh Hồng bị Parkinson’s disease nhưng tinh thần vẫn còn sáng suốt, chỉ đi lại bị khó khăn mà thôi. Chị Cưu hiện giờ vẫn làm việc cho đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam: chị phụ trách chương trình "Trong sáng Tiếng Việt", phát thanh vào mỗi ngày thứ Bảy.

Cũng may bão Ike đã không lên tới Austin mà lại đi chếch sang phía Dallas. Austin mấy ngày đó không có gió lớn hay mưa gì cả.

Sáng Chủ Nhật 9-14 chúng tôi trở lại Houston. Khi đi về cũng khá đông xe của các người di tản trở về nhà. Khi gần về tới Houston, con rể chúng tôi gọi phone cho biết tình hình ở Houston, các cửa tiệm đều đóng cửa, các chợ thực phẩm đã bán hết và nói chúng tôi có mua gì thì mua ở các thành phố dọc đường và nhờ chúng tôi mua hai gallons sữa cho cháu Vy (cháu ngoại của chúng tôi). Chúng tôi ghé vào tỉnh Columbus để mua thực phẩm và đổ xăng. Các cây xăng ở đây đông nghẹt những người xếp hang chờ đợi. Rất đông người vào các siêu thị để mua thực phẩm. Nhưng hỡi ôi, phần lớn các thực phẩm chính yếu như thịt, cá hay rau cải đều đã bán hết. Hỏi ra thì những người mua các này đã từ Houston lái xe đến đây để mua thực phẩm! Chúng tôi phải đi kiếm 3, 4 siêu thị khác nhau trong thành phố này mới mua đuợc 1 gallon sữa cho cháu bé. Kể cũng khá vất vả vì không biết đuờng đi lại trong thành phố lạ này!

Chúng tôi về tới Sugar Land vào nhà cháu ngoại trước. Ở đây nhà cửa không bị tổn hại nhiều, nhưng có nhiều cây cối dọc đường bị tróc gốc và bị tách rời ra làm hai nằm ngổn ngang trên đường. Một số các cây cối đã được dọn dẹp vứt trên bờ cỏ chờ xe hốt rác mang đi. Nhà con rể và con gái chúng tôi không bị hư hại nhiều, chỉ có hàng rào và các cây kiểng bị xô lệch mà thôi. Nhà bên cạnh thì bị cây đổ và tróc nóc.

Khu nhà chúng tôi (ở gần đó chừng 5 phút lái xe) thì tương đối được bình yên, chỉ một vài nhà bị tróc nóc, và một vài cây lớn bị tróc gốc mà thôi. Vào nhà chúng tôi thì hỡi ôi: điện bị cúp, nước trong tủ lạnh chảy ra lênh láng, và đồ ăn trong tủ lạnh (đồ ăn dự trữ nếu ở lại Houston khi bị bão) thì đã bị hư hết. Chúng tôi không thể liên lạc được với bên ngoài vì phone nhà không chạy: một phần do đường dây điện thoại bị trục trặc, một phần do phone cần có điện cung cấp. Chúng tôi phải charge điện cell phone bằng cách mở máy xe hơi (trong lúc cần phải tiết kiệm xăng). Thật là điều nghịch lý! Con gái chúng tôi mang nước đá, nước uống và đèn bấm cùng các cục pin nhỏ để chúng tôi dùng đỡ trong khi bị cúp điện. Chúng tôi phải mất cả ngày để dọn dẹp nhà cửa trước sau: các cây kiểng bị gió bão làm gẫy và hàng rào bị nghiêng vẹo vì sức mạnh của gió. Không có điện nên đêm đó chừng tôi bị nóng bức khó chịu không thể ngủ được. Tới trưa ngày hôm sau, thứ hai 9-15 thì có điện trở lại: chúng tôi có cảm tưởng là được lên thiên đàng, thấy dễ thở vì máy lạnh làm việc trở lại. Các phone trong nhà đã họat động lại và chúng tôi có dịp mở computer để check email của các bạn và các em học sinh gửi cho.

Rất cảm động khi nhận được email của các bạn và các em hỏi thăm tình hình nhà cửa và lo lắng cho sự an toàn của chúng tôi.

Gọi phone cho các bạn ở chung quanh thì mọi người đều bình yên cả, nhà cửa chỉ bị đôi chút thiệt hại như bị tróc mái nhà, cây cối bị gẫy, và hàng rào bị đổ. Nói chung thì nhà nào cũng chỉ bị thiệt hại nho nhỏ mà thôi.

 Ở Downtown các buildings cao bị bể cửa kiếng, các mảnh kiếng rớt xuống mặt đường rất nhiều. Chúng tôi nhớ lại vào cuối năm 1983 có một trận bão khá lớn, thành phố phải mất hơn một tháng mới dọn sạch được. Viết vội vài hàng để báo tin cho các bạn hữu và các em học sinh Kiểu Mẫu thông cảm, và mừng cho chúng tôi đã được bình an sau trận bão lớn này.

Xin đặc biệt cám ơn anh chị Tuyến-Hoàn đã tiếp đón chúng tôi, cho chúng tôi ăn ở tại nhà anh chị, và cũng xin cám ơn các bạn hữu và các em học sinh đã quan tâm và thăm hỏi chúng tôi.

 [Trở lại trang trước]

 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates