Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

Tìm hiểu về ngày lễ Valentine

  

Hàng năm, sắp đến ngày 14 tháng 2 là các cửa hàng rầm rộ quảng cáo kẹo chocolate, quà cáp và hoa hồng v.v… cho ngày lễ Tình Nhân hay còn gọi lễ Tình Yêu.  Tôi còn nhớ cách đây hơn 30 năm, lúc đứa con gái học lớp 2 về nhà nhắc mẹ làm thiệp có vẽ hay dán hình quả tim để đem vào lớp.  Bạn nào trong lớp cũng có một tấm thiệp Valentine.  Hai mẹ con bận rộn mua giấy trắng làm thiệp, giấy đỏ cắt hình quả tim, và trên thiệp đề chữ: be my Valentine.

Tục ngữ có câu: nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục, sống ở xứ người, chúng ta cũng phải theo thôi.  Thử tìm hiểu về ngày lễ này xem sao nhé. 

1. Tại sao gọi là ngày lễ Valentine? 

Vào thế kỷ thứ 3, dưới thời cai trị của Đại đế La Mã Claudius đệ nhị, có nhiều cuộc chinh phạt khắp nơi nhưng không được người dân ủng hộ. Claudia cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã đã có vợ hay người yêu không muốn rời xa gia đình để tham gia vào đội quân, nên ông ta ra lệnh cấm tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở thành La Mã.

Thánh Valentine là một vị linh mục, đã bí mật giúp đỡ những cặp vợ chồng  cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà linh mục Valentine bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentine phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2, năm 270.  Valentine được phong thánh và được mệnh danh vị thánh của tình thương.  Mãi đến năm 1537, St Valentine’s day được chính thức công nhận.

2. Tại sao lại có chữ “be my Valentine” 

Theo truyền thuyết thì Thánh Valentine đã hiến tặng mắt của mình cho con gái của người cai ngục bị mù, trước khi bị hành hình.  Thánh Valentine đã viết trên tờ giấy gửi cho nàng: “from your Valentine”. 

Hàng chữ “be my valentine=hãy là của anh/em” vẫn được dùng cho đến ngày nay.  

3. Tại sao lại tặng hoa hồng đỏ?

Hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ Nữ, nữ thần Sắc Đẹp. Truyện kể rằng Nữ thần Tình yêu được sinh ra với một đóa hồng màu trắng. Vì đau khổ trước cái chết của người chồng yêu thương, Thần Vệ Nữ đã vô tình để gai của hoa hồng đâm vào tay.  Máu của bà đã làm hoa hồng trắng trở thành hoa hồng đỏ. Từ đó hoa hồng đỏ trở thành biểu tượng của Tình Yêu.   Màu đỏ là màu tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt.  Ngày nay, hoa hồng đỏ vẫn được người đời hiểu rằng đó là thông điệp “Anh yêu em/Em yêu anh”.

4. Tại sao lại tặng kẹo chocolate? 

Ít người biết rằng những kẹo chocolate dùng để tặng người thân yêu trong ngày Valentine được bắt đầu sản xuất từ năm 1902.  Chocolate trở thành biểu tượng quà tặng truyền thống của ngày Valentine vì khi yêu nhau người ta phải nếm đủ: đắng cay, ngọt bùi.   Cho một miếng chocolate vào miệng, cảm giác ban đầu bao giờ cũng là chát, đắng, nhưng càng về sau thì lại càng ngon, ngọt.

Ngày nay,  lễ Valentine đã bị thương mại hóa.  Hãy để mỗi ngày đều là ngày lễ tình yêu, chúng ta không cần phải chờ đến ngày 14 tháng 2 mới nói lời yêu thương, phải không các bạn.

 

Secret Lover K2

 

Tài liệu tham khảo:

  1. http://www.oblatesusa.org/images/oblates/2005/why%20do%20we.htm. Accessed date 2/6/2013
  2. http://www.candywarehouse.com/thestoryofvalentinesdaycandy/.  Accessed date 2/7/2013
  3. http://en.wikipedia.org/wiki/Cupid.  Accessed date 2/07/2013

 

[Trở Lại Trang Trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates