Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Các Hình Ảnh Trong Khám Phá Về Bộ Não Phi Thường của Einstein

Albert Einstein được coi là một trong những người thông minh nhất đã từng sống, do đó rất nhiều nhà nghiên cứu đã tò mò về những bí ẩn gì đặc biệt trong bộ não của Einstein liên quan đến thiên tài của ông.

Những hình ảnh của bộ não của ông được chụp ngay sau khi ông chết, nhưng chưa bao giờ được nghiên cứu chi tiết, đã tiết lộ rằng não của Einstein có một số điểm không bình thường, cung cấp các manh mối đầy hấp dẫn về cơ quan thần kinh phi thường của ông.

Lúc khám nghiệm tử thi của Einstein, bác sĩ bệnh lý học Thomas Harvey tách bộ não ra và giữ trong bồn formalin. Sau đó, ông chụp vài chục bức ảnh đen trắng của nó trước khi nó được cắt thành 240 khối. Từ mỗi khối, ông lấy mô thần kinh và gắn chúng vào các slide kính hiển vi và phân phối những slide này cho các bác sĩ bệnh học thần kinh nổi tiếng nhất thế giới.

Khám nghiệm tử thi cho thấy não của Einstein nhỏ hơn trung bình và sau đó cho thấy tất cả những thay đổi trong não là bình thường do quá trình lão hóa. Không có gì khác để phân tích. Tuy nhiên, Harvey lưu trữ các mảnh não trong một cái lọ đầy formalin trong một hộp rượu táo để dưới một máy làm lạnh bia trong văn phòng của ông. Nhiều thập niên sau đó, số nhà nghiên cứu đã yêu cầu Harvey cho một số mẫu, và từ đó nhận thấy một số tính năng khác thường khi phân tích chúng.

 

      Hình não bộ trái của Einstein
(Copy trong tạp chí online Nature.com - From REF 1/with permission of NMHM, Silver Spring, MD)

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1985 cho thấy hai phần của bộ não của Einstein có chứa một số lượng lớn quá mức các tế bào có nhiệm vụ nuôi dưỡng tế bào thần kinh gọi là glia trong mỗi neuron. Và một trong những bài viết hơn một thập niên sau đó cho thấy rằng phần thủy đỉnh trong não thiếu một rãnh và một cấu trúc gọi là operculum. Và sự thiếu rãnh này có thể đã tăng cường các kết nối của thần kinh trong khu vực này, được cho là có liên quan đến trong không gian chức năng và kỹ năng toán học như số học.

Hiện nay, nhà nhân chủng học Dean Falk của Đại Học Florida State ở Tallahassee và các đồng nghiệp của cô đã nhận được 12 hình ảnh ban đầu của Harvey từ các viện Bảo tàng Quốc gia Y tế và Y học ở Silver Spring, Maryland, phân tích chúng và so sánh các mô hình của những rặng và rãnh của não Einstein với 85 não của những người khác đã được dùng trong các nghiên cứu khác.

Nhiều ảnh được chụp từ các góc độ khác thường, và vì thế đã thấy được những gi chưa thấy trong các bức ảnh đã được phân tích trước đây. Kết quả này được công bố hôm nay trong tạp chí Brain.

Các quan sát nổi bật nhất, Falk nói, là "sự phức tạp và mô hình của các nếp cuộn trên một số phần của vỏ não của Einstein", đặc biệt là ở vỏ não trước trán và thủy đỉnh và vùng thị giác.

 

Hình bộ não Einstein – phía trước
(Copy trong tạp chí online Nature.com - From REF 1/with permission of NMHM, Silver Spring, MD)

Vỏ não trước trán là rất quan trọng cho các loại tư duy trừu tượng mà Einstein đã cần cho các thí nghiệm tư tưởng nổi tiếng của ông về bản chất của không gian và thời gian, chẳng hạn như tưởng tượng đi cùng với một chùm ánh sáng. Các mô hình phức tạp của các nếp cuộn bất thường ở khu vực và diện tích bề mặt lớn bất thường, có thể đã góp phần vào khả năng vượt trội của Einstein.

 

Hình não bộ phải của Einstein
(Copy trong tạp chí online Nature.com - From REF 1/with permission of NMHM, Silver Spring, MD)

Falk và các đồng nghiệp của cô cũng nhận thấy một đặc điểm bất thường trong phần có tế bào thể thị giác (somatosensory) của vỏ não, nơi nhận được tín hiệu cảm giác từ cơ thể. Trong phần này của bộ não của Einstein, khu vực tương ứng với tay trái được phát triển, và các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể đã góp phần vào tài năng chơi violin của ông.

Theo Sandra Witelson, một nhà thần kinh học về Hành Vi tại Đại học McMaster ở Hamilton, Canada, người phát hiện ra rằng sự thiếu nắp đỉnh ở não của Einstein là một đóng góp lớn nhất của chương trình nghiên cứu này sẽ khích lệ các nghiên cứu sâu hơn. "Vì nơi lưu trữ và việc được tiếp cận các bức ảnh và các slides về bộ não của Einstein được dễ dàng hơn", cô nói. "sẽ thúc đẩy các khảo cứu khác về bộ não của Einstein, để đạt tới các kết quả tối hậu trong việc phân tích các biến thể của bộ óc của ông."

Lý Đạt Thông (k2) lược dịch

(theo  Nature – International Weekly Journal of Science – November 16, 2012)

 

 

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates