Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

NASA - Tại sao sẽ không có tận thế năm 2012

 earth

Hình “Hòn Bi Xanh” (Blue Marble) chụp từ VIIRS của Nasa
(NASA/NOAA/GSFC/Suomi – NPP/VIIRS/Norman Kuring)

Câu hỏi (H): Có những mối đe dọa gì đối với Trái đất vào năm 2012?  Trong các trang web trên Internet, nhiều người đã cho rằng thế giới sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2012.

Trả lời (Đ): Thế giới sẽ không kết thúc vào năm 2012. Hành tinh của chúng ta đã được tồn tại hơn 4 tỉ năm, và các nhà khoa học đáng tin cậy trên toàn thế giới biết không có mối đe dọa gì liên quan đến năm 2012.

H: nguồn gốc của dự đoán rằng sẽ có tận thế vào năm 2012 là gì?

Đ: Câu chuyện bắt đầu với tuyên bố rằng Nibiru, một hành tinh được phát hiện bởi người Sumer, đang bay về phía trái đất. Thảm họa này ban đầu được dự đoán xẩy ra vào tháng 5 năm 2003, nhưng khi không có gì xảy ra ngày tận thế đã được dời về tháng 12 năm 2012 và liên quan đến sự kết thúc của một chu kỳ trong lịch của người Maya cổ - ngày đông chí năm 2012 - vì thế dự đoán ngày tận thế ngày 21 tháng 12 năm 2012.

H: Liệu lịch của người Maya kết thúc trong tháng 12 năm 2012?

Đ: Cũng giống như lịch bạn có trên tường nhà bếp của bạn không ngừng sau ngày 31 tháng 12, lịch của người Maya không ngừng trên 21 tháng 12 năm 2012. Ngày này là sự kết thúc của thời kỳ dài của người Maya nhưng sau đó - cũng giống như lịch của bạn bắt đầu một lần nữa vào ngày 01 tháng một - một thời gian dài khác đếm bắt đầu cho lịch của người Maya.

H: NASA dự đoán một "mất điện toàn cầu của Trái đất từ ngày 23 Tháng 12 đến ngày 25 tháng 12?

Đ: Hoàn toàn không. Cả NASA và cũng không có tổ chức khoa học khác đã dự đoán mất điện như vậy. Các báo cáo sai sự thật về tuyên bố này vấn đề mà một số loại "liên kết của vũ trụ" sẽ gây ra mất điện. Không có sự liên kết như vậy (xem câu hỏi tiếp theo). Một số phiên bản của tin đồn này trích dẫn một thông báo chuẩn bị khẩn cấp từ NASA Charles Bolden. Điều này chỉ là một thông điệp khuyến khích mọi người được chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, được ghi nhận như là một phần của một chiến dịch chuẩn bị chính phủ rộng lớn hơn. Nó không bao giờ đề cập đến sự cố mất điện.

H: hành tinh có thể sắp xếp theo một cách mà ảnh hưởng đến Trái đất?

Đ: Không có sự sắp xếp các hành tinh trong vài thập kỷ tới, và ngay cả khi những sự sắp xếp này đã xảy ra, ảnh hưởng của chúng trên trái đất sẽ không đáng kể. Một sự liên kết lớn xảy ra vào năm 1962, ví dụ, và hai việc khác đã xảy ra trong năm 1982 và 2000. Mỗi tháng mười hai Trái đất và mặt trời thẳng hàng với trung tâm gần đúng của thiên hà Milky Way, nhưng đó là một sự kiện hàng năm không có hậu quả.

H: Có một hành tinh hoặc sao lùn nâu được gọi là Nibiru hoặc Planet X hoặc Eris đang đến gần Trái đất và đe dọa hành tinh của chúng ta với sự hủy diệt toàn bộ?

Đ: Nibiru và những câu chuyện khác về các hành tinh bướng bỉnh là một trò lừa bịp Internet.  Những chuyện nào không có thật. Nếu Nibiru hoặc Planet X có hướng đến một cuộc gặp gỡ với Trái đất vào năm 2012, các nhà thiên văn học đã có thể được theo dõi ít nhất trong một thập kỷ qua, và nó sẽ được hiển thị bây giờ bằng mắt thường. Rõ ràng, nó không có thật. Eris là có thật, nhưng nó là một hành tinh lùn tương tự như Pluto sẽ vẫn còn trong hệ thống năng lượng mặt trời bên ngoài, gần nhất, nó có thể đến với Trái đất là khoảng 4 tỉ dặm.

H: lý thuyết thay đổi cực là gì? Có đúng là vỏ trái đất không xoay 180-độ xung quanh lõi trong vài ngày nếu không giờ?

Đ: Một đảo chiều quay của Trái đất là không thể. Có những cử động chậm chạp của các lục địa (ví dụ Nam Cực gần xích đạo của hàng trăm triệu năm trước), nhưng đó là không liên quan đến tuyên bố của sự đảo ngược của các cực quay. Tuy nhiên, nhiều người trong số các trang web thiên tai thả mồi-và-chuyển đổi để đánh lừa người dân. Họ khẳng định mối quan hệ giữa luân chuyển và cực từ tính của trái đất, mà không thay đổi bất thường, với một sự đảo ngược từ xảy ra trung bình 400.000 năm. Theo như chúng tôi biết, chẳng hạn một sự đảo ngược từ không gây hại cho cuộc sống trên Trái đất. Các nhà khoa học tin rằng một sự đảo ngược từ tính là rất khó có khả năng xảy ra trong thiên niên kỷ tới.

H: Liệu Trái đất có nguy cơ bị tấn công bởi một thiên thạch vào năm 2012?

Đ: Trái đất luôn luôn bị tác động bởi các sao chổi và tiểu hành tinh, mặc dù bị đụng lớn là rất hiếm. Tác động lớn cuối cùng là 65 triệu năm trước, và đã dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài khủng long. Hôm nay NASA thiên văn học đang thực hiện một cuộc khảo sát được gọi là khảo sát Spaceguard để tìm thấy bất kỳ tiểu hành tinh lớn nào gần Trái đất trước khi chúng ta bị đụng. Chúng tôi đã xác định rằng không có các tiểu hành tinh đe dọa lớn như thiên thạch đã giết những con khủng long. Tất cả các công việc này được thực hiện một cách công khai với những khám phá được đăng mỗi ngày trên trang web của NASA đối tượng gần trái đất, do đó, bạn có thể xem cho chính mình rằng không có gì được dự đoán sẽ đụng trái đất vào năm 2012.

Q: Các nhà khoa học của NASA đã cảm thấy như thế nào về tuyên bố của thế giới kết thúc vào năm 2012?

Đ: Những tuyên bố thảm họa hoặc thay đổi mạnh mẽ trong năm 2012, không có gì là khoa học? Bằng chứng ở đâu?  Hoàn toàn không có, và tất cả các khẳng định hư cấu, cho dù họ được thực hiện trong sách vở, phim ảnh, tài liệu hoặc qua Internet, chúng tôi không thể thay đổi sự thật.  Không có bằng chứng đáng tin cậy cho bất kỳ khẳng định được thực hiện trong sự hỗ trợ của các sự kiện bất thường diễn ra trong tháng 12 năm 2012.

H: Có một mối nguy hiểm từ các trận bão khổng lồ năng lượng mặt trời được dự đoán cho năm 2012?

Đ: năng lượng mặt trời hoạt động có chu kỳ thường xuyên, với đỉnh điểm khoảng 11 năm. Khi cường độ cao nhất, tai lửa mặt trời có thể gây ra một số gián đoạn thông tin liên lạc vệ tinh, mặc dù các kỹ sư đang học làm thế nào để xây dựng các thiết bị điện tử được bảo vệ chống lại hầu hết các cơn bão mặt trời. Nhưng không có nguy cơ đặc biệt liên quan đến năm 2012. Tối đa năng lượng mặt trời tiếp theo sẽ xảy ra trong khung thời gian 2012-2014 và được dự đoán là một chu kỳ năng lượng mặt trời trung bình, không có gì khác hơn so với các chu kỳ trước đó trong suốt lịch sử.

Lý Đạt Thông (k2)
(Dịch từ http://www.nasa.gov/topics/earth/features/2012.html)

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates