Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Khoa Học trong Tình Yêu

Khi nào thì bạn biết là bạn đã để ý người ta? Tình Yêu có tác dụng gì vào các hoá chất trong não bộ của bạn, và rơi bẫy tình có phải là một cách tự nhiên để giúp loài người tồn tại?

Chúng ta gọi đó là tình yêu. Ta cảm thấy như là đang yêu. Nhưng cái sinh hoạt mạnh nhất trong tình cảm con người này có lẽ là một cách tuyệt hảo của thiên nhiên giúp loài người tiếp nối và sinh sản.

Bộ óc của chúng ta bị lôi kéo vào bẫy tình vì các thành phần hoá chất mạnh mẽ khó cưỡng lại trong não bộ của chúng ta. Chúng ta tin rằng chúng ta tự chọn đối tác. Nhưng chúng ta chỉ là những nạn nhân đầy hạnh phúc trong kế hoạch đáng yêu do thiên nhiên tạo ra.

Không phải là do những gì bạn nói …

Các nhà tâm lý học đã chứng minh chỉ cần 90 giây tới 4 phút là bạn đã chọn và để ý đến ai đó. Các nghiên cứu đã cho thấy việc “chọn lựa” này gần như không liên quan gì đến những gì được nói ra, mà đúng hơn:

  • 55% do ngôn ngữ cơ thể
  • 38% do âm điệu và tốc độ trong giọng nói
  • Chỉ có 7% là do nội dung của lời nói

3 giai đoạn đi đến tình yêu

Helen Fisher (tại viện đại học Rutgers University ở Mỹ) đã đưa ra 3 giai đoạn của tình yêu: dục vọng, hấp lực, và sự gắn bó. Mỗi giai đoạn được lèo lái bởi các hoocmon (hormones) và các hoá chất khác nhau.

Giai đoạn 1: dục vọng

Đây là giai đoạn đầu tiên của tình yêu, cả đàn bà lẫn đàn ông đều được 2 hoocmon dục tính testosteroneoestrogen dẫn dắt trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: hấp lực

Đây là thời gian kỳ diệu khi bạn thực sự bị tiếng sét ái tình và không thể nào nghĩ đến việc gì khác nữa ngoài đối tượng của bạn. Các khoa học gia cho rằng có ba chất dẫn truyền thần kinh lèo lái trong giai đoạn này: chất thận tuyến tố (adrenaline), chất dopamine, và chất serotonin.

Adrenaline

Giai đoạn khởi đầu của tình yêu khởi động phản ứng căng thẳng trong bạn, gia tăng lượng adrenalincortisol trong máu. Phản ứng này có hiệu quả đáng yêu là khi bạn đụng độ với đối tượng yêu đương mới, bạn bắt đầu đổ mồ hôi, tim đập mạnh, miệng lưỡi khô lại. 

Dopamine

Helen Fisher đã đề nghị các cặp bị tiếng sét ái tình để bộ óc họ được quan sát, và đã phát hiện số lượng cao của chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Hoá chất này kích thích “dục vọng và sự tưởng thưởng” bằng cách vội vàng kích hoạt một lạc thú cao độ trong bạn. Cảm giác này trong não bộ chúng ta tương đương với cảm giác do việc dùng á phiện đem lại.

Fisher nghiệm rằng “các dấu hiệu dopamine được kích hoạt cao độ trong các cặp tình nhân này là: năng lượng họ gia tăng trong khi nhu cầu ăn ngủ giảm, họ tập trung, chú tâm, có khoái cảm tinh tế vào những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong quan hệ mới.”

Serotonin

Và sau cùng, serotonin. Đây là một trong những hoá chất quan trọng nhất của tình yêu đã giải thích được tại sao khi bạn rơi bẫy tình, người yêu mới của bạn đã thường trực chiếm ngụ trong tâm tư bạn như vậy.

Tình yêu có thay đổi cách suy nghĩ của bạn không?

Một bước ngoặc quan trọng để tìm hiểu việc này là một thí nghiệm tại thành phố Pisa, Ý, đã chứng minh cho thấy giai đoạn khởi đầu của tình yêu (giai đoạn hấp lực này) thực sự thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta.

Chuyên gia tâm thần, bác sĩ Donatella Marazziti, tại University of Pisa đã tìm 20 cặp tình nhân bắt đầu yêu nhau cuồng nhiệt dưới 6 tháng. Bà muốn xem có phải các hoá chất trong não bộ đã làm chúng ta nghĩ liên tục đến người yêu, có liên hệ đến các hoá chất trong các bệnh nhân bị bệnh “ám ảnh cưỡng chế rối loạn” (Obsessive-Compulsive Disorder - OCD) hay không.

Phân tích các mẫu máu lấy từ các cặp tình nhân này, bác sĩ Marazziti đã khám phá rằng lượng serotonin của họ tương đương với liều lượng serotonin thấp trong các bệnh nhân bị OCD.

Tình yêu cần phải mù quáng

Ellen Berscheid, một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lãnh vực tâm lý học của tình yêu, nói rằng những cặp tình nhân mới đang say mê nhau thường lý tưởng hoá người yêu, phóng đại những đức tính của người yêu lên, và bào chữa những khuyết điểm của người yêu.

Những cặp tình nhân mới cũng tán dương cái quan hệ mới này. “Việc họ cho rằng quan hệ của họ gần gũi và đặc biệt hơn những quan hệ của người khác là việc thường tình”. Các nhà tâm lý học nghĩ rằng chúng ta cần cách nhìn đời qua cặp kính màu hồng này. Nó giúp chúng ta lưu lại với nhau để đi qua giai đoạn kế tiếp của tình yêu, đó là “giai đoạn gắn bó”.

Giai đoạn 3: sự gắn bó

Giai đoạn gắn bó này là chất keo để các cặp tình nhân lưu lại với nhau lâu dài đủ để họ làm việc sinh sản và nuôi dưỡng con cái. Các khoa học gia nghĩ rằng có hai chất hoocmon chính lèo lái các cảm xúc gắn bó này: oxytocinvasopressin.

Oxytocin – chất hoocmon âu yếm

Oxytocin là một hoocmon rất mạnh, được tiết ra khi đàn ông và đàn bà đạt tới khoái lạc cực điểm trong việc làm tình.  Nó có thể làm cho cảm xúc quyến luyến sâu xa hơn và giúp các cặp cảm thấy gần gũi nhau hơn sau khi họ làm tình. Một lý thuyết cho rằng khi một cặp nào làm tình nhiều hơn thì mối ràng buộc của họ càng sâu đậm hơn.

Một phụ giảng viên tại đại học ở New York, bà Diane Witt đã chứng minh rằng khi ta ngăn chặn giòng oxytocin được tiết ra một cách tự nhiên từ cừu và chuột, chúng sẽ bỏ bê chính con cái của chúng.

Ngược lại, khi những con chuột cái chưa bao giờ có tình dục, được chích thêm chất oxytocin này sẽ làm chúng âu yếm với các con chuột con của những con chuột cái khác hơn, che chở bảo vệ những con chuột con này như thể là chính con của mình.

Vasopressin

Vasopressin là một chất hoocmon khác hiện diện trong giai đoạn cam kết lâu dài của tình yêu và cũng được tiết ra sau khi làm tình.

Vasopressin (còn được gọi là chất hoocmon chống lợi tiểu tiện) làm việc với thận của ta để chế ngự cơn khát. Các khoa học gia đã khám phá ra vai trò tiềm năng của chất hoocmon này trong các quan hệ lâu dài khi nghiên cứu các con chuột đồng.

Khi con chuột đồng đực được cho liều lượng thuốc ngăn chặn tác dụng của chất vasopressin, mối liên hệ giữa nó và đối tượng của nó lập tức sút giảm và sự tận tuỵ bảo vệ quan hệ cũng không còn, chúng không tha thiết bảo vệ đối tượng của mình trước những ve vãn của những tình địch mới.

Và sau cùng … làm sao để êm ái rơi vào tình yêu

  • Tìm một người hoàn toàn xa lạ.
  • Tiết lộ cho nhau những chi tiết thân mật về cuộc đời của nhau trong nửa tiếng.
  • Và sau đó, nhìn đắm đuối vào mắt nhau và không nói gì trong 4 phút.

Giáo sư Arthur Arun, một nhà tâm lý học tại đại học York, đã nghiên cứu về việc tại sao người ta yêu nhau. Ông cho những đối tượng trong nghiên cứu của ông thực hành ba điều trên và đã thấy chỉ sau 34 phút thí nghiệm, nhiều cặp đã cảm thấy bị quyến rũ sâu sắc với nhau. Hai người trong thí nghiệm này đã lấy nhau sau đó.

 Minh-Lệ (dịch từ http://www.youramazingbrain.org/lovesex/sciencelove.htm)

Lời BBT:

Nhà thơ Xuân Diệu nếu còn sống chắc sẽ rất buồn vì khoa học đã cắt nghĩa được tình yêu. Tình yêu không còn bí ẩn như ông viết "Làm sao cắt nghĩa được tình yêu" nữa.

Chúng tôi cho đăng bài này vì phần lớn con dân KM chúng ta đang ở lứa tuổi Ngũ Thập Tri Thiên Mệnh hoặc Lục Thập Nhi Nhĩ Thuận rồi. Nhưng nhờ xã hội văn minh, y khoa tiến bộ, chúng ta vẫn còn sức khoẻ, sẽ thọ và trẻ trung hơn ông bà cha mẹ mình ở tuổi này ở mặt thể chất, và nhiều khi tâm hồn cũng trẻ trung hơn các thế hệ đi trước ở cùng tuổi. Với bài dịch này hy vọng giúp đem lại một phương pháp cụ thể để hâm nóng lại được tình yêu giữa những người bạn đời  đã từng nhiều năm tháng dài thăng trầm với nhau, hoặc giữa những bạn còn đơn lẻ đang đi tìm đối tượng cho quãng đời còn lại.

Xin các bạn nhớ cho biết kết quả.

 

[Trở lại trang trước]

 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates